เลี่ยงได้เลี่ยง!! ใช้รูปคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต สร้างเฟซบุ๊ก-ไลน์ปลอม เสี่ยงทั้งจำทั้งปรับ

รู้หรือไม่? การนำรูปของดาราคนดัง หรือรูปคนหน้าตาดีๆ มาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ว่าจะเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า หรือสร้างบัญชีโซเชียลปลอมเพื่อหาเพื่อนคุย หรือหลอกให้เสียทรัพย์ ถือเป็นความผิดทางกฎหมาย ซึ่งจะมีบทลงโทษอย่างไร ไปติดตามกัน

กฎหมายเกี่ยวกับการแอบอ้างใช้รูปคนอื่น

พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

• มาตรา 16 ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือ ได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท


ลักษณะการใช้รูปคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต สร้างเฟซบุ๊ก-ไลน์ปลอม

การใช้รูปดารา คนดัง หรือหนุ่มสาวหน้าตาดี ตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ แอบอ้างแสดงตัวผ่านสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ หรือสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อหวังประโยชน์ เช่น

• หลอกคนอื่นมาเป็นแฟนแล้วโอนเงิน

• ทำให้น่าเชื่อถือแล้วหลอกขายสินค้า

• ทำให้เจ้าของรูปเสียชื่อเสียง อับอาย ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง

 

ทำอย่างไรหากถูกใช้รูปสร้างเฟซบุ๊กปลอม?

1. แจ้งความลงบันทึกประจำวัน ที่สถานีตำรวจท้องที่ที่อาศัยอยู่ โดยแจ้งชื่อเฟซบุ๊ก-ไลน์ปลอม รวมถึงแจ้งชื่อลิงก์เฟซบุ๊กจริงของเราไว้ด้วย หากมีคนนำชื่อเราไปแอบอ้าง ก็ยังมีหลักฐานที่ได้ลงบันทึกไว้แล้วว่าไม่ใช่ตัวเรา

2. พยายามติดต่อเจ้าของเฟซบุ๊กที่นำภาพหรือชื่อเราไปใช้ในช่องทางที่สามารถทำได้ เช่น แชต โทรศัพท์ หรือเพื่อนของเฟซบุ๊กนั้น

3. รายงานไปยังเฟซบุ๊กว่ามีผู้แอบอ้างใช้ชื่อเรา โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

• ไปที่หน้าเฟซบุ๊กของคนที่แอบอ้างเป็นเรา → กดสัญลักษณ์จุดสามจุดที่อยู่หลังปุ่มข้อความ → รายงาน/บล็อก → ส่งรายงาน → รายงานบัญชีผู้ใช้ของ (ตรงนี้จะเป็นชื่อของเฟซบุ๊กที่อ้างว่าเป็นเรา) → ยืนยัน → ไทม์ไลน์นี้แอบอ้างว่าเป็นฉันหรือบุคคลที่ฉันรู้จัก → แอบอ้างว่าเป็นฉัน → ดำเนินการต่อ

 

รูปดาราคนดังแม้จะหาได้ง่ายในโซเชียล แต่การถือวิสาสะนำมาตั้งโปรไฟล์โดยไม่ได้รับอนุญาต แม้จะไม่ได้กระทำการหลอกลวงผู้อื่นให้โอนเงิน แต่แค่คุณคอมเมนต์ด้วยถ้อยคำไม่สุภาพ ก็ถือว่าทำให้เจ้าของรูปเสียชื่อเสียง และอาจถูกมองในเชิงลบแล้ว นั่นก็เท่ากับว่าคุณเองมีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์แล้ว

 

อ้างอิงข้อมูล
สำนักงานกิจการยุติธรรม
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
ประมวลกฎหมายอาญา

Tag

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?