APP การเงิน 5 ประเภท…ที่ควรมีไว้

APP การเงิน

28 มิถุนายน 2562

Application การเงิน  5 ประเภทที่ควรมีไว้ใน Smartphone  เพื่อความสะดวกในการบริหารเงิน


เชื่อว่าทุกวันนี้ หลายคนคงมี Smartphone เป็นเหมือนอวัยวะที่ 33 ที่ช่วยในการใช้งานต่าง ๆ ทั้งเรื่องของการติดต่อสื่อสารมากมาย แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วมีหลาย Application การเงินที่น่าสนใจที่จะช่วยอำนวยความสะดวกเงินในกระเป๋าของเราได้มากขึ้น

และนี่คือ APP การเงิน 5 ประเภทที่ควรมีติดไว้ในมือถือ

1.App ที่ช่วยบันทึกบัญชีรายรับรายจ่าย
App กลุ่มนี้จะมีประโยชน์ในการสรุปการใช้จ่าย รายได้ และฐานะการเงินของเราเพื่อใช้ตรวจสอบตัวเอง จริง ๆ มี Application แนวนี้ให้เราเลือกบันทึกมากมาย แต่คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่า ไม่อยากบันทึกเพราะทำใจไม่ได้มากกว่า ซึ่งสำหรับคนที่รู้สึกว่าการเงินตัวเองแย่หรือมีปัญหา ยิ่งควรทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพราะจะได้รู้ว่าสาเหตุที่ทำให้การเงินแย่นั้นมาจากไหน รายได้น้อยไป รายจ่ายตัวไหนมีปัญหา และเราควรเริ่มต้นแก้ไขอะไรบ้าง?
สำหรับตัวผู้เขียนเอง เลือกใช้ App บันทึกรายรับรายจ่ายที่ชื่อว่า Money Pro ซึ่งมีประโยชน์ตรงที่สามารถบันทึกบัญชีได้ครบทุกแบบและละเอียดมาก แทรกซึมรู้ทุกอย่างของชีวิตกันเลยทีเดียวตั้งแต่ สินทรัพย์ หนี้สิน รายรับ รายจ่าย ไปจนถึงการกำหนดงบประมาณในการใช้จ่าย เรียกว่าถ้าใครบันทึกไหว ลงรายละเอียดได้เยอะ ก็จะเห็นข้อมูลเยอะตามไปด้วย

2.App ช่วยคำนวณภาษี
App กลุ่มนี้สามารถใช้ในการวางแผนจัดการภาษีได้อีกด้วย เริ่มตั้งแต่ใช้วางแผนภาษีในแต่ละปี ไปจนถึงการลองคำนวณภาษีก่อนยื่นเพื่อตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งชื่อว่า ITAX Pro ซึ่งมีข้อดีตรงที่มีการอัพเดทสม่ำเสมอ และยังมีตัวช่วยแนะนำการวางแผนภาษีต่าง ๆ ให้เราตรวจสอบได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

3.App Mobile Banking
เป็น App ของธนาคารต่าง ๆ ที่เราเปิดบัญชีไว้ เพื่อให้สะดวกต่อการจัดการการเงิน ตรวจสอบเงินเข้าเงินออก ไปจนถึงทำรายการต่าง ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งข้อดีของ App กลุ่มนี้คือ ช่วยให้เราจัดการโอนเงินได้ง่าย แถมตอนนี้ยังฟรีค่าธรรมเนียมอีกด้วย

4. App ชอปปิ้งออนไลน์
ซื้อของออนไลน์ สั่งอาหารออนไลน์ อำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับเทคนิคการใช้งาน App กลุ่มนี้ที่ผู้เขียนเลือกใช้คือ ใช้ลิสต์ดูว่าในแต่ละเดือนมีอะไรที่ต้องซื้อบ้าง และอันไหนใช้บ่อยแค่ไหน เมื่อสรุปออกมาเป็นหมวดหมู่ไว้เรียบร้อยแล้วก็จะใช้วิธีการซื้อเดือนละครั้ง (บางอันซื้อตุนไว้ก็ได้ลดครับ โดยเฉพาะของที่เราใช้บ่อย ๆ ) และตัดบัตรเครดิตใบเดียวที่ไว้สำหรับชอปปิ้งออนไลน์ โดยควบคุมยอดการใช้งานไว้ให้ไม่เกินจำนวนเงินที่เรากำหนด

5. App ประกันชีวิต ประกันภัย
ประกันชีวิต ประกันภัยต่างๆ ที่เราใช้บริการเขาอยู่ ใครใช้ประกันชีวิตเจ้าไหนก็โหลดกันมาดู เพราะบางที่มีสิทธิพิเศษต่าง ๆ เพิ่มเติมให้ บางที่มีข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับกรมธรรม์ที่เราจะตรวจสอบได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องตามไปเปิดดูแฟ้มกรมธรรม์ประกันชีวิตตัวจริง รวมถึงเพิ่มความสะดวกสำหรับการจ่ายประกัน เช็กวันครบกำหนดกรมธรรม์ อีกทั้งบางที่ยังช่วยให้เห็นภาพรวมของประกันทั้งหมดที่เรามีอยู่ด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องของ 5 ประเภท App การเงินที่อยากจะแนะนำให้ติดมือถือของเราไว้ เชื่อว่าไม่เปลืองพื้นที่การใช้งานสักเท่าไร แต่ได้ประโยชน์มากขึ้นแน่นอน

 

ที่มา : บทความ : “APP การเงิน 5 ประเภท ที่ควรมีติดมือถือไว้ จะได้สบายกระเป๋า”  โดย : TAXBugnoms  วารสาร HR Society Magazine ปีที่ 17 ฉบับที่ 196 เดือนเมษายน 2562

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?