6 สาเหตุ ทำคนเก่งหลุดมือ

01 พฤศจิกายน 2562

ช่วงครึ่งปีแรก ลูกน้องเก่งๆ หลุดมือไปแล้วกี่คน 6 สาเหตุทำคนเก่งหลุดมือ ที่หัวหน้าอาจทำโดยไม่รู้ตัว

1. ความก้าวหน้าในงาน

ลูกน้องเก่ง ๆ ต้องการประสบความสำเร็จ มักแสดงศักยภาพให้หัวหน้าได้เห็น แต่หากหัวหน้าไม่ทำให้เห็นโอกาสในการก้าวหน้า ลูกน้องเหล่านี้ก็จะหนีไปหาความท้าทายและโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานอื่น

2. ได้ทำงานเยอะกว่า

หัวหน้ามอบงานให้ลูกน้องที่เก่ง ๆ ทำ เพราะต้องการผลงานที่ดี ทั้ง ๆ ที่ตำแหน่งงานและเงินเดือนไม่ได้ต่างจากลูกน้องคนอื่น แถมยังไม่เคยได้รับคำชม หรือรางวัลพิเศษ จึงทำให้ท้อและหมดกำลังใจในการทำงาน

3. ขาดกำลังใจ

แม้จะเป็นคนเก่ง แต่ก็ยังต้องการกำลังใจ มีผลงานดี ๆ ให้เห็นตั้งมากมาย แต่ไม่ได้รับคำชมก็ทำให้หมดกำลังใจ ขาดแรงจูงใจ หมดไฟในการทำงานไปง่าย ๆ หัวหน้าควรแสดงให้เห็นว่า สิ่งที่ลูกน้องทำนั้น “มีค่าต่อองค์กร”

4. ไม่มีอิสระ

หัวหน้าหลายคนไม่เชื่อใจลูกน้อง ไม่ยอมให้ลูกน้องตัดสินใจอะไรด้วยตัวเองเลย ทำให้ลูกน้องที่เก่ง ๆ ถูกตีกรอบความคิด ทำงานได้ไม่เต็มศักยภาพ

5. ขาดความสุข

หัวหน้าที่ให้ความสำคัญกับเรื่องเงิน รายได้หรือผลกำไรมากกว่าความสุขของลูกน้อง ทำให้รู้สึกว่าเขาไม่ได้รับความใส่ใจจากหัวหน้า ลูกน้องจึงยื่นใบลาออกเพราะอยู่ไปก็ไม่มีความสุข

6. สู้เพียงลำพัง

หัวหน้าที่ปล่อยให้ลูกน้องเจอปัญหาพเยงคนเดียว ไม่ปกป้องหรือช่วยแก้ปัญหา หัวหน้าแบบนี้ไม่สามารถซื้อใจลูกน้องเก่ง ๆ ได้ เพราะสุดท้ายแล้ว เขาจะรู้สึกเหมือน “สู้ปัญหาอยู่คนเดียว”

 

———-

แหล่งที่มา : www.facebook.com/dhamnitigroup

Copyright ©2022  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?