10 ไอเดียสร้างแรงจูงใจให้พนักงานง่าย ๆ … ที่หลายองค์กรควรรู้

16 กันยายน 2562

สำหรับสถานประกอบการในหลายๆแห่ง อาจจะเคยประสบพบเจอพนักงานเข้าแถวยื่นซองลาออกปลายปี ซึ่งถามว่าเหตุผลมีอะไรบ้าง ก็ไม่สามารถตอบได้หมดทุกปัญหา

เนื่องจากแต่ละคนก็มีจุดมุ่งหมายและเป้าหมายในการทำงานที่ต่างกัน และเราจะทำอย่างไรเพื่อปลูกฝังให้คนเหล่านั้น รักองค์กรรวมไปถึงการทุ่มเทกายและใจในการทำงานให้กับเรา เพราะอย่าลืมว่าพนักงานบางคนนั้นทำงานหนักทุกวัน แต่สุดท้ายปลายปีสิ่งที่พวกเขาได้รับ กลับไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เขาพยายามทำลงไป รวมไปถึงสวัสดิการต่าง ๆ ยามป่วยไข้

วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดและวิธีที่จะทำให้พนักงานของคุณสามารถอยู่กับคุณได้นานยิ่งขึ้น รวมไปถึงการใช้ชีวิตอยู่อย่างมีความสุขไม่ต้องเปลี่ยนงานบ่อย ซึ่งความมั่นคงของพนักงานจะทำให้องค์กรของคุณเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง เรามาดู 10 อันดับไอเดียยอดนิยม

1.โบนัสของขวัญของที่ระลึกสำหรับพนักงาน

เคยมีคำพูดที่ว่า “ขอบคุณ” มักนำพาสิ่งดี ๆ ให้กับคนพูดเสมอ ซึ่งการพูดขอบคุณกับพนักงานก็เหมือนแค่คำพูดที่ผ่านมาแล้วอาจจะผ่านไป แต่หากบริษัทหรือองค์กรนั้นตอบแทนคำขอบคุณด้วย โบนัส ของขวัญ ของที่ระลึก ก็จะทำให้พนักงานหรือผู้ที่ได้รับของนั้น เก็บอยู่ในความทรงจำที่ดีหรือเวลาเห็นก็นึกขึ้นได้และมีแรง ยกตัวอย่างเช่น บัตรส่วนลด ที่พักโรงแรม สิ่งของเครื่องใช้ ยิ่งเป็นสิ่งที่พนักงานคนนั้นอาจจะได้ใช้มันทุกวัน จะยิ่งทำให้เขามีแรงในการทำงานเพิ่มขึ้น และหากยิ่งได้รับจากคนที่เป็นผู้ใหญ่ในองค์กร เช่น ประธานบริษัท ผู้บริหารด้วยแล้ว ของชิ้นนั้นจะมีมูลค่าเพิ่มทางจิตใจสูงขึ้นตาม

2.ตรวจสุขภาพพนักงานประจำปี

การตรวจสุขภาพของพนักงานก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากหลายๆองค์กร มักจะไม่ค่อยสนใจในเรื่องของสุขภาพของพนักงานเท่าไหร่ ทำให้พนักงานต้องลากิจ ลาป่วยกันบ่อยครั้ง หากพนักงานรู้สภาพและสถานะของร่างกายตนเอง ก็จะทำให้เขาสามารถรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นและแก้ไขปัญหาได้ รวมไปถึงสุขภาพทางจิตใจของพนักงานก็จะดีขึ้นตามลำดับ

3.การสนับสนุนการศึกษา

บ่อยครั้งที่พนักงานในบริษัทท่านกำลังพยายามที่จะเติบโตในอาชีพของพวกเขาเอง การสนับสนุนทางการศึกษาจึงเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากพนักงานบางคนมีความคิด และหัวทางด้านการพัฒนาที่ดีมาก แต่อาจจะขาดในเรื่องของทุนทางการศึกษา ทำให้เขาเหล่านั้นขาดโอกาสการพัฒนาตนเองไปอย่างน่าเสียดาย หากองค์กรไหนสามารถเข้ามาช่วยพนักงานในเรื่องพวกนี้ได้ ก็จะทำให้พนักงานเหล่านั้นตอบแทนกลับมาในรูปของการนำความรู้มาพัฒนาองค์กร ทำให้องค์กรมีการพัฒนาตามไปด้วยในด้านของคน ทำให้คนมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และหากคนมีคุณภาพ งานที่ได้รับก็มีคุณภาพตามขึ้นไปด้วย

4.เครื่องดื่มและอาหารว่างฟรี

การทำงานย่อมมีการเหนื่อยล้า การมีน้ำเย็นๆ หรือกาแฟร้อนๆ รวมไปถึงอาหารว่างอร่อยๆ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้พนักงานคุณผ่อนคลายได้ดีเลยทีเดียว ในองค์กรใหญ่ๆจะมีจุดที่เป็นเบรคสำหรับพนักงาน ซึ่งบ่อยครั้งที่พนักงานนั่งทำงานโดยไม่สนทนากับเพื่อนร่วมงาน เมื่อมีการพักเบรค ยืดเส้นยืดสาย ดื่มกาแฟ พูดคุยกัน ก็ทำให้พนักงานของคุณมีสังคมที่มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนข่าวสารกันในแต่ละวันอีกด้วย

5.การสนับสนุนค่าใช้จ่าย

การสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้กับพนักงานก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน เนื่องจากบางองค์กรนั้นต้องทำงานที่ต่างจังหวัด การเดินทางที่ไกล อื่น ๆ ทำให้พนักงานหลายคนท้อแท้ เนื่องจากพนักงานบางคนต้องควักเงินจากกระเป๋าสตางค์ของตนเอง ทำให้พนักงานรู้สึกเบื่อกับงานได้ง่าย การสนับสนุนค่าใช้จ่ายก็มีอยู่หลายอย่างเช่น ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหารกลางวัน ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าเลี้ยงรับรองลูกค้า ค่างานแต่ง ค่ารักษาพยาบาล ค่าเลี้ยงดูบุตร อื่น ๆ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาจจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ทำให้เขาเลือกที่จะอยู่กับองค์กรนั้น ๆได้นานยิ่งขึ้น

6.กิจกรรมเสริม

กิจกรรมเสริมก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้พนักงานของคุณมีความสุขได้ เช่น มีกิจกรรมในทุก ๆ เย็น ก่อนเลิกงาน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การยืดเส้นยืดสาย การเต้นแอโรบิค กิจกรรมทางการกีฬา กิจกรรมช่วยกันทำความสะอาด เพราะบางกิจกรรมนอกจากจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างคนในองค์กรแล้ว ยังส่งเสริมให้พนักงานมีความรับผิดชอบและมีทัศนะคติที่ดีมากยิ่งขึ้น

7.ส่วนลดของบริษัท

หลายบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับปัจจัยหลักของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ อื่น ๆ การที่มีส่วนลดพิเศษต่าง ๆ ให้กับพนักงานภายใน นอกจากจะช่วยส่งเสริมทางการขายในทางอ้อมแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้พนักงานมีความรู้สึกว่า “ไม่ถูกเอาเปรียบ” เพราะการขายกันเองในราคาพิเศษ จะทำให้พนักงานรู้สึกเหมือนเป็นคนพิเศษและเป็นครอบครัวเดียวกัน

8.งานฉลองและวันเกิด

พนักงานของคุณหลายๆคน อาจจะต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวมายาวนาน การให้ของขวัญ การส่งดอกไม้ การส่งเค้กวันเกิด ก็เป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้เขารู้สึกรักองค์กรนั้นมากยิ่งขึ้น เพราะจะทำให้เขารู้สึกได้เสมอว่าเขามีตัวตนอยู่ และเขาก็มีความสำคัญอยู่เสมอ ซึ่งการกระทำแบบนี้เป็นการกระทำในเชิงบวก ทำให้เขามีความพยายามและมีทัศนคติที่ดีมากยิ่งขึ้น

9.จัดโซนเบรครูม

เป็นหนึ่งในการสร้างพื้นที่เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อน ทำให้พนักงานเพลิดเพลินกับการพักสายตา การหยุดความคิดกับการทำงาน การประชุมที่ยากลำบาก การตั้งโซนเบรครูมขึ้นมา ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายได้ดี ไม่ว่าจะเป็นโซฟานุ่มๆ โทรทัศน์จอใหญ่ แอร์เย็นๆ กาแฟร้อนๆ น้ำในตู้เย็นฟรี รวมไปถึงของเล่นที่ใช้ ตรรกะทางความคิด ระหว่างพนักงาน ก็เป็นสิ่งที่ดีเลยทีเดียว

10.ลานสุขภาพและฟิตเนส

สิ่งที่พนักงานในยุคปัจจุบันมองหามาตลอดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากการทำงานหนักๆนั้น นอกจากจะเป็นการบั่นทอนด้านกำลังกายแล้ว ทางด้านสุขภาพพนักงานก็ลดตามลงไปด้วย การส่งเสริมทางด้านสุขภาพที่ดีนอกจากจะช่วยให้พนักงานมีสุขภาพที่ดีแล้ว ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในด้านของสุขภาพการเจ็บป่วย อาจจะลดลงได้ด้วย และการส่งเสริมทางด้านการออกกำลังกาย จะช่วยให้พนักงานมีสัมพันธ์ไมตรีมากขึ้นไปด้วย เพราะหลายคนอาจจะไม่เคยคุยไม่เคยรู้จักกัน พอได้เห็นหน้ากันทุกวันได้พบปะกันทุกวัน ก็จะทำให้เขาสามารถพูดคุยกันและสนิทกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

แหล่งที่มา : www.jobdst.com

Copyright ©2022  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?