“สามก๊ก” กับ 5 ข้อคิดในการสัมภาษณ์งาน

01 ตุลาคม 2562

มีนักบริหารหลายท่านเคยกล่าวไว้ว่า

การอ่านหนังสือสามก๊กหรือพิชัยสงครามนั้น

นอกจากจะได้รับความสนุกสนานตามอรรถรสของพงศาวดารการสงครามที่ยิ่งใหญ่และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยการใช้ภูมิปัญญาทุกแขนงทั้งในทางการเมือง การทหาร ตลอดจนเล่ห์เหลี่ยมและกลอุบายสารพัดสารพันแล้ว

การอ่านสามก๊กยังสามารถส่งเสริมให้ผู้อ่านซึมซับเอาเอาศาสตร์ความรู้ บทเรียน วิธีคิด วิธีปฏิบัติ ตลอดจนการตัดสินใจ และผลของการตัดสินใจในรูปแบบต่าง ๆ ไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจในยุคปัจจุบันได้อย่างเห็นผล

หลายคนกล่าวต่อไปอีกว่า ไม่เพียงแต่ในเรื่องของการบริหารจัดการทางธุรกิจที่จะสามารถนำเอาประโยชน์จากพงศาวดารสามก๊กไปประยุกต์ใช้ได้เท่านั้น ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวในแง่ของการดำเนินชีวิต การทำงาน การคิด และการตัดสินใจ ถ้าผู้อ่านรู้จักเอาไปประยุกต์ใช้ในทางที่ดี ก็ย่อมจะเกิดประโยชน์แก่ตนเองได้ไม่มากก็น้อย

ในการสอบสัมภาษณ์งานก็เช่นกัน บางคนมองว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่ต่างกับการออกศึกสงครามย่อยครั้งแรกๆในการเริ่มต้นชีวิตการทำงานชนิดหนึ่ง ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอยกเอาข้อคิดและบทเรียนบางประการจากสามก๊ก และพิชัยสงครามมาทดลองปรับใช้เป็นหลักปฏิบัติในการเข้าสอบสัมภาษณ์งานกันดูว่า จะเป็นประการใด

“รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งไม่พ่าย”

บางคนอาจจะคุ้นหูกับคำว่า “รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” มากกว่า แต่ในบางมุมมองแล้ว รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งไม่พ่าย ดูจะน่ามีเหตุและผลที่กว้างขวางกว่า เพราะบางกรณีการอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่พ่ายแพ้ก็ถือว่าอยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จแล้ว ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นชนะคะคานกันเด็ดขาดปราศจากการเปิดทางให้ถอยหรือผูกมิตรกันไว้

สำหรับการสอบสัมภาษณ์งาน ผู้ที่จะสมัครหรือสัมภาษณ์งานเองก็ควรที่จะรู้เขาและรู้เราไว้บ้างเพื่อความพร้อม “รู้เขา” ก็คือ มีความรู้ที่เกี่ยวกับบริษัทที่จะไปสมัครสัมภาษณ์งานนั้นบ้างพอสมควร กล่าวคือคงไม่ใช่แค่รู้แค่ว่านั่งรถประจำทางสายอะไรจะไปได้ถึงก็พอแค่นั้น แต่ควรเป็นการรู้ถึงประวัติความเป็นมาของบริษัท สินค้าหรือบริการที่มี และความคาดหวังที่บริษัทมีต่อตำแหน่งงานที่เรากำลังจะไปสมัคร เป็นต้น
ส่วน “รู้เรา” ก็คือรู้ว่าเรามีข้อดีข้อเสียอะไร ควรจะนำเสนอข้อดีหรือจุดแข็ง รักษาจุดอ่อนให้ไม้เปิดกว้างจนเพลี่ยงพล้ำ เช่นถ้ามีประสบการณ์การทำงานมาแล้วโชกโชนก็เล่าให้เขาฟังโดยละเอียด แต่ถ้าอ่อนภาษาและหากเขาถามก็อาจจะบอกตามตรงว่ากำลังหมั่นเพียรเรียนเพิ่มเติม

“อ่อนน้อมและอดทน”

ฮั่นสินเป็นแม่ทัพใหญ่ที่ปรีชาสามารถ ทำศึกใหญ่น้อยชนะสิ้นจนนำแผ่นดินมามอบไว้ใต้เบื้องบาทเล่าปังได้สำเร็จ เป็นพระเจ้าฮั่นโกโจ ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์ฮั่น (ยุคก่อนสามก๊ก)ส่วนเล่าปี่คนไทยรู้จักกันดีในฐานะตัวเอกของสามก๊ก ผู้นำแคว้นจ๊กก๊กผู้เถลิงราชสมบัติขึ้นเป็นฮ่องแต้ในราชวงศ์ฮั่น (ตอนปลาย) ได้ในที่สุดสองคนนี้มีความคล้ายคลึงกันอย่างยิ่งสองข้อคือ ข้อแรกเป็นคนใหญ่คนโต และเป็นคนเก่งกล้าสามารถเหมือนกัน ข้อที่สองคือ เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนและรู้จักอดทนอดกลั้นเหมือนกัน ฮั่นสินก่อนที่จะได้เป็นแม่ทัพเคยตกยาก และถูกนักเลงบังคับให้มุดลอดหว่างขากลางท้องถนน แต่ก็ยังสู้อดกลั้นกับความคับแค้นอับอายกระทำตามเพื่อรักษาตัว และเฝ้ารอโอกาสและกิจการสำคัญในอนาคต
เล่าปี่เป็นเชื้อพระวงศ์สูงศักดิ์แต่ก็อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่เจ้ายศเจ้าอย่าง จึงเป็นที่รักของผู้ใต้บังคับบัญชี และประชาชน ซึ่งเป็นคุณสมบัติ ที่ปูทางให้เล่าปีได้ขุนพลผู้มีมีฝีมือ และกุนซือผู้มีสิติปัญญาเดินเข้ามารับใช้เป็นจำนวนมาก ยาขอบผู้ประพันธ์สามก๊กฉบับวณิพกเรียกขานเล่าปี่ว่าเป็นผู้พนมมือแก่ชนทุกชั้น ดังนั้นนับประสาอะไรกับผู้สมัครสัมภาษณ์งานคนหนึ่ง ที่อย่างไรเสียก็ควรที่ควรจะต้องรู้จักมือไม้อ่อน นอบน้อมถ่อมต้น และอดทนอดกลั้นเอาไว้

“บุคลิกภาพที่ดี”

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า First Impression กันมาบ้าง First Impression นั้นหมายถึงการฝากรอยประทับใจแรกแก่ผู้ที่พบเจอ ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้คนมีความรู้สึกที่ดีกับคนผู้หนึ่งและยากที่จะลืมเลือนเขาไปได้
จูล่งผู้เป็นทหารเอกของเล่าปีเลื่องชื่อในเรื่องที่ว่านี้ จูล่งเป็นผู้ที่ไม่ว่าจะเป็นพวกหรือศัตรูพบเห็นตัวเข้าก็มักรู้สึกประทับใจ ชื่นชมในกริยาท่วงท่าที่องอาจสง่างาม จะพูดจาปราศรัยก็สุภาพอ่อนโยน จะทำการรบก็องอาจกล้าหาญยากจะหาใครเหมือน ในการสัมภาษณ์งานก็เช่นเดียวกัน ความประทับใจแรกมีผลเป็นอย่างยิ่งต่อการพิจารณารับหรือลืม ดังนั้นกริยาท่าที แม้กระทั่งการแต่งกายและการพูดการจา จึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ เวลาตอบคำถามในการสัมภาษณ์ก็ต้องฉะฉาน ตรงประเด็น ไม่เยิ่นเย้อ

“ชนะที่ใจ”

ขงเบ้งเดินทางไกลกรีฑาทัพลงใต้ ปราบปรามเบ้งเฮก จับแล้วปล่อยอยู่เจ็ดครั้ง ไม่ใช่เพราะนึกสนุก แต่ต้องการชนะใจเบ้งเฮ็กและพลพรรคอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เนื่องจากระยะทางที่แสนไกลเกินกว่าที่อำนาจส่วนกลางจะควบคุมดูแลไปถึง การชนะแต่เพียงกำลังนั้นไม่นานการลุกฮือขึ้นต่อต้านก็จะเกิดขึ้น แต่ถ้าชนะใจความสงบก็จะเกิดขึ้นได้ในระยะยาว การสัมภาษณ์พูดคุยก็คงไม่ต่างกัน ผู้สมัครจะต้องพยายามบรรลุเป้าหมายด้วยการเอาชนะใจกรรมการ มีหลายคนเลือกใช้วิธีวิเคราะห์หรือสังเกตดูก่อนว่า คนสัมภาษณ์เป็นใคร อายุอานามเท่าไหร่ มีตำแหน่งงานหรือลักษณะนิสัยใจคอเป็นอย่างไร เพื่อการสนทนาพาทีจะได้เป็นไปอย่างราบรื่น ยิ่งถ้ารู้ได้ก่อนว่าเข้าโปรดปรานหรือชอบพออะไรเป็นพิเศษมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสชนะใจจากการสัมภาษณ์มากขึ้นเท่านั้น

“ไม่ท้อแท้”

โจโฉเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่ผิดพลาดพ่ายแพ้มามากมายหลายครั้ง บางครั้งหนักหนาสาหัสเสียจนหากเป็นคนอื่นคงจะถอดใจหรือกระอักโลหิตตายไปแล้วสามรอบ แต่โจโฉก็ยิ้มสู้กับความพ่ายแพ้และลุกขึ้นยืนสู้จนกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกทุกครั้งไป ตัวอย่างที่คนไทยนึกออกกันดีก็เช่นในศึกเซ็กเพ็กหรือที่รู้จักกันในชื่อตอนโจโฉแตกทัพเรือ ตอนนั้นโจโฉมีไพร่พลร้อยหมื่น กรีฑาทัพมามาจนเกือบจะรวมแผ่นดินเป็นผลสำเร็จ แต่ก็มาพลาดถูกเผาทัพเสียยับเยิน ต้องถอยทัพกลับมาตั้งต้นกันใหม่ การสมัครหรือสัมภาษณ์งานก็เช่นเดียวกัน ความผิดพลาดคลาดเคลื่อนอาจเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะจากสาเหตุสุดวิสัยหรือกรณีใดก็แล้วแต่ แต่อย่าพึ่งหมดหวังท้อแท้ใจ ถ้าไม่รู้จะทำอย่างไรก็ให้นึกถึงโจโฉดู

 

—–

แหล่งที่มา : www.jobdst.com

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?