Teamwork Makes the Dream Work เคล็ดลับความสำเร็จ Big Project ที่ต่างแดน

16 ตุลาคม 2562

กับภารกิจที่ปกติใช้เวลา 1 ปี แต่เรามีเวลาแค่ 60 วัน ในการพาลูกค้าเข้า IPO ได้อย่างมั่นใจ 

สี่หนุ่ม จาก บริษัท ตรวจสอบภายในธรรมนิติ จำกัด ร่วมแบ่งปันประสบการณ์และเทคนิคการทำงานที่เหมือนไม่น่าจะเป็นไปได้ ให้เป็นไปได้และสำเร็จด้วยดี

                                                

                              ภานุพงศ์ (เปา)        สกนธ์ณัฐ (ต้น)        ชยาทิต (เรย์)         ศุภฤกษ์ (เบนซ์)  

 

สี่หนุ่มสี่มุม ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวอย่างแตกต่าง  แต่มารวมตัวกันได้อย่างลงตัว โดยผ่านการคัดเลือกจากคุณลภัสรดา เลิสภานุโรจ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ตรวจสอบภายในธรรมนิติ

 

น้องใหม่กับโอกาสที่ท้าทาย

เรย์ ในฐานะหัวหน้าทีม เล่าถึงการทำงานครั้งนี้ให้ฟังว่า “ภารกิจของทีมเราคือ การเข้าประเมินการทำงานให้กับบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ในพม่า ซึ่งกำหนดต้องทำให้เสร็จภายใน 60 วันเท่านั้น ผมขอเล่าก่อนว่า การประเมินเข้าตลาดหลักทรัพย์ ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ความเชื่อมั่นทางกฎหมาย ความเชื่อมั่นด้านระบบการควบคุมภายใน และความเชื่อมั่นด้านงบการเงิน ซึ่งส่วนงานที่ทีมเราไปทำคือ การไปประเมินเรื่องระบบการควบคุมภายในทุกแผนกของบริษัท เรียกได้ว่าต้องไปประเมินตั้งแต่ฝ่ายบริหารลงมา ซึ่งปกติจะใช้เวลาถึง 1 ปี เลยทีเดียว สำหรับผม ถือเป็นโปรเจคใหญ่ที่ท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากบริษัทลูกค้าเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเป็นหลัก เวลาค่อนข้างจำกัดจนถือเป็น New High ของบริษัทเราเลยก็ว่าได้

และยังมีความต่างในวัฒนธรรมการทำงาน แต่พอผมทราบว่า ทีมเราได้รับมอบหมายให้ดูแลภารกิจนี้ ผมก็ดีใจนะ ผมภูมิใจที่บริษัทไว้วางใจผม และต้องดูแลน้องอีกสามคนถึงผมจะมีความกังวลใจอยู่บ้างในตอนแรก แต่ด้วยการมีที่ปรึกษาอย่างคุณลภัสรดา ระบบการทำงานและขั้นตอนต่างๆ ตลอดจนการสนับสนุนของบริษัท ผมมั่นใจว่าผมจะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จได้ด้วยดี”

 

“งานตรวจสอบภายในคืองานที่เราจะมาช่วยเสริมมุมมองเพื่อให้งานประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น

ไม่ใช่การมาสอบสวนมาจับผิด”

– ต้น –

 

 

เปา เสริมว่า “ผมดีใจมากเลยครับ ทันทีที่รู้ว่าผมได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในทีมนี้ ผมรู้สึกได้รับความไว้วางใจ ผมเป็นน้องใหม่่ เพิ่งทำงานที่นี่ได้เพียง 5 เดือน แต่บริษัทไว้ใจผม คัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจที่ไม่มีเวลาแม้แต่จะผิดพลาดได้เลย เป็นภารกิจที่ท้าทายมาก

สำหรับน้องใหม่อย่างผม ทุกอย่างต้องเป๊ะ การจัดทำรายงานต่างๆ ต้องรีบทำทันทีที่ตรวจเสร็จต้องสรุป เขียนรายงานทั้งภาษาไทยและอังกฤษและต้องรีบคุยกับลูกค้าเพื่อให้มั่นใจว่าภารกิจจะเสร็จสิ้นได้ตามแผนที่วางไว้”

 

สิ่งที่คิด VS สิ่งที่เป็น

เรย์เล่าต่อว่า “นอกจากความท้าทายเรื่องเวลา ยังมีความท้าทายเรื่องธุรกิจด้วย เพราะเป็นธุรกิจพลังงาน มีหลายอย่างที่มีความเฉพาะตัว การเตรียมพร้อมพื้นฐานจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งมีความพิเศษในเรื่องของการวัดค่าหน่วยต่างๆ  วัตถุดิบที่ใช้ กระบวนการผลิตซึ่งอาจจะมีศัพท์ด้านเคมี ด้านวิศวกรรม ทำให้เราต้องเตรียมข้อมูลเฉพาะทางไปด้วย ภารกิจครั้งนี้ เราให้ความสำคัญในการวางแผนการทำงานอย่างมากว่าแต่ละสิ่งจะต้องใช้กี่วัน  เนื่องจากเวลามีจำกัด จึงต้องแบ่งการทำงานให้ชัดเจน และการส่งต่องานที่ต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการผิดพลาดที่อาจจะทำให้เราต้องใช้เวลานานขึ้นเรามีการประชุมเพื่อสรุปสิ่งที่ตรวจพบ และปัญหาที่เจอกันทุกวัน และยังมีการประชุมออนไลน์กับทีมงานทางสำนักงานใหญ่ทุกวัน ในช่วงเวลา 22.00 น. วันละ 1-2 ชั่วโมง ทำให้ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่เหมือนอยู่เมืองไทย”

 

“อาชีพตรวจสอบภายในก็คล้ายกับหมอที่ต้องให้คำปรึกษาและรักษาไปในเวลาเดียวกัน

เรียกว่าต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการทำงาน“

– เรย์ – 

 

ต้น “แม้จะวางแผนไว้แต่ก็ไม่เหมือนอย่างที่คิดไว้ทั้งหมดหรอกครับ ตอนแรกวางแผนว่าจะแบ่งงานเป็นส่วนๆ แล้วช่วยกันทำ 4 คนเพื่อจบให้เร็วที่สุด แต่พอทำได้สักระยะก็ต้องปรับแผนแยกกันทำ เพราะไปทำจริงแล้วมีรายละเอียดมาก ประเมินแล้วเวลาไม่น่าจะพอเรียกว่าต้องปรับไปตามสถานการณ์จริง หรืออย่างเรื่องภาษา ช่วงแรกอาจจะมีติดขัดบ้างเพราะศัพท์เทคนิคบางคำอาจเข้าใจไม่ตรงกันกับลูกค้า เรียกว่าภารกิจนี้ต้องทำงานด้วย เรียนรู้ด้วย และต้องพร้อมปรับทุกอย่างให้ทันสถานการณ์อยู่เสมอ”

 

เรื่องประทับใจที่ย่างกุ้ง 

                                           

เบนซ์ “สำหรับผมนอกจากเรื่องงานที่ได้เรียนรู้ใหม่แล้ว สิ่งที่ผมประทับใจก็คือ การได้ไปสัมผัสวัฒนธรรมของคนพม่า ได้ลองนุ่งโสร่ง ลองใช้ทานาคา ไปไหว้พระกินอาหารพื้นเมือง อย่างขนมจีนพม่ายำใบชา ซึ่งพอได้ไปอยู่จริงๆ ก็ทำให้รู้ว่าคนพม่าใจดี ผมชอบความเรียบง่ายของคนพม่า ชอบที่เขายังคงรักษาและสืบทอดวัฒนธรรมไว้อย่างดี เราสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นพม่าได้ทุกที่ที่เราไป”

        เปา “นอกจากได้มีโอกาสทำงานกับธุรกิจพลังงานขนาดใหญ่แล้ว ที่สำคัญคือ เป็นธุรกิจที่คนไทยไปลงทุนที่พม่า ผมภูมิใจกับความสำเร็จของคนไทย และการไปทำงานครั้งนี้ ลูกค้าน่ารักมาก เพราะสนับสนุนการทำงานของเราเป็นอย่างดี และดูแลพวกเรา พาไปไหว้เจดีย์ชเวดากอง พอไปเห็นก็ทำให้รู้ว่าวัดคือศูนย์รวมของคนพม่าได้สัมผัสกับความศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวพม่าที่น่าชื่นชม”

 

“ Big School in a Little Room แม้ทีมเราจะทำงานกันในห้องเล็กๆ

แต่สิ่งที่ได้เรียนรู้นั้นยิ่งใหญ่และมีค่ามาก “

– เปา – 

 

ต้น “สำหรับผม เรื่องงานก็ตื่นตาตื่นใจที่ได้เรียนรู้ธุรกิจใหม่ ช่วงแรกอาจจะรู้สึกว่ายาก แต่พอปรับเรื่องแนวคิดได้ ทุกอย่างก็ดีขึ้นส่วนสิ่งที่ผมประทับใจก็คือ การได้ไปเรียนรู้ชีวิต ตอนแรกที่เหยียบสนามบินรู้สึกว่ามันไม่โอเค ไม่สะดวกสบายเหมือนบ้านเรา แต่พออยู่ไปสักอาทิตย์ก็รู้สึกว่าที่เราอยู่มันไม่แย่นะ ถ้าเราปรับตัวปรับความคิดก็จะเห็นสิ่งดีๆ เสมอ”

เรย์ “ผมตื่นเต้นที่ได้เข้าไปรู้จักธุรกิจใหม่เพราะธุรกิจพลังงานเราไม่เคยสัมผัสมาก่อน ได้มีโอกาสเรียนรู้การทำงานอย่างเป็นขั้นตอน ที่เป็นมืออาชีพแบบธรรมนิติ จากพี่ๆ และภูมิใจที่มีโอกาสได้นำทีม ได้พาชื่อธรรมนิติในฐานะบริษัทของคนไทยออกไปให้ต่างประเทศได้รู้จัก”

 

ปัจจัยความสำเร็จที่ได้เรียนรู้

เปา “สำหรับผมคือการช่วยเหลือกัน บางอย่างเราทำไม่ได้แต่เพื่อนทำได้ สิ่งที่เราทำได้ก็รับผิดชอบทำให้ดีที่สุดเพื่อช่วยทีม”

 

                                                             

 

“การทำงานเป็นทีมคือ การนำความรู้ ความสามารถแต่ละคนมารวมกัน ช่วยเติมเต็มมุมมอง ความคิด ทำให้งานสมบูรณ์ยิ่งขึ้น “

– เบนซ์ –

 

ต้น “ผมว่าทีมเวิร์คนี่แหละคือ Key Success ที่แท้จริง บางครั้งคนในทีมเจออุปสรรคในสิ่งที่ตัวเองรับผิดชอบแต่ก็ยังมีเพื่อนในทีมคอยช่วยแก้ไขปัญหาเพื่อให้งานเสร็จออกมาได้อย่างมีคุณภาพตามเวลาที่วางไว้ การทำงานร่วมกันเป็นเรื่องธรรมดาที่มีความคิดแตกต่างกัน แต่ทีมเวิร์คที่ดีต้องรับฟังความเห็นซึ่งกันและกันเพื่อให้ได้คำตอบที่ตอบโจทย์ที่สุด

เบนซ์ “สำหรับผมคือร่วมมือกัน ลำพังคนเดียวอาจจะไม่รู้ทุกอย่าง แต่พอมีทีมมีเพื่อนก็เหมือนมาเติมให้ทุกอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ภารกิจจึงสำเร็จตามเป้าหมาย ผมรู้สึกว่าทีมเราเป็นการรวมตัวที่ลงตัวมาก”

เรย์ “นอกจากทีมเราจะช่วยกันแล้ว การที่ลูกค้าเข้าใจและร่วมมือก็มีส่วนที่ทำให้งานสำเร็จ ในส่วนของทีมก็ต้องบอกว่าสู้เต็มที่ถึงจะต้องทำงานกันจนดึกแทบทุกวัน แต่ทุกคนตั้งใจ รับผิดชอบ สามัคคีกัน แม้เวลาทำงานจะคิดไม่ตรงกันบ้างแต่ก็เปิดใจรับฟังกันด้วยเหตุผล เราเหมือนเพื่อนเหมือนพี่จึงทำให้ทำงานได้อย่างสนุก”

 

                                 

 

นี่คือประสบการณ์ของเรย์ เบนซ์ ต้น และเปา จากบริษัท ตรวจสอบภายในธรรมนิติ  ที่แม้จะเป็นทีมน้องใหม่ของบริษัทแต่เมื่อได้รับโอกาสและความไว้วางใจทุกคนก็ได้นำความรู้และประสบการณ์ที่มาช่วยกันอย่างเต็มที่ สำหรับเราแล้ว Teamwork Makes the Dream Work  คงเป็นประโยคสั้นๆ ที่แทนเรื่องราวของทั้ง 4 คนได้เป็นอย่างดีที่สุด

 

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?