Short Trip and the Learning that Last ประสบการณ์ของสาว ‘สอบบัญชี’ ธรรมนิติ

สัมภาษณ์ผู้สอบบัญชี

28 มิถุนายน 2562

พบกับ 3 ประสบการณ์ จาก 3 ทวีป ของ 4 สาวสอบบัญชีธรรมนิติ กับการไปงานสำคัญที่ต่างประเทศ

การทำธุรกิจในยุคดิจิทัลย่นย่อให้โลกใบนี้แคบลง สถานที่ทำงานจึงไม่ใช่ข้อจำกัดอีกต่อไป การทำงานก้าวไปสู่ความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น ทั้งมาตรฐานการทำงานและการร่วมมือระหว่างประเทศก็เช่นกัน  

การทำงานของทีมงาน บริษัท สอบบัญชีธรรมนิติ จำกัด หนึ่งในบริษัทสอบบัญชีของคนไทย บริษัทในเครือธรรมนิติ ที่เป็นสถาบันวิชาชีพมากกว่า 71  ปี ก็ก้าวสู่โลกกว้างนี้เช่นกัน นอกจากจะมีการทำงานในประเทศแล้วยังมีการทำงานร่วมกับบริษัทน้อยใหญ่ในต่างประเทศอีกด้วย แน่นอนว่าการทำงานร่วมกับบริษัทสอบบัญชีชั้นนำของประเทศต่างๆ ทั่วโลกนับเป็นประสบการณ์ที่ดีและการเปิดโลกทัศน์ของทีมงานอย่างกว้างขวาง

นี่คือประสบการณ์การทำงานของ 4 สาวจากทีมสอบบัญชีธรรมนิติ ที่มีโอกาสไปทำงาน 3 ประเทศใน  3 ทวีปของโลกคือ จีน อังกฤษ และแอฟริกาใต้ แต่ละประเทศที่ไปจะได้เรียนรู้และเติมมุมมองให้กลับมาพัฒนาการทำงานของตัวเองอย่างไรบ้างนั้น เชิญร่วมเดินทางผ่านเรื่องเล่าของเธอไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ   

 

Destination :  เคปทาวน์  สาธารณรัฐแอฟริกาใต้

โบว์ : เตชินี พรเพ็ญพบ 

CPA (ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต)

การไปทำงานไกลถึงแอฟริกานอกจากเรื่องงานแล้ว ‘โบว์’ ยังได้เก็บเกี่ยวความทรงจำที่สนุกตื่นเต้นกลับมาอีกด้วย  

“ทีมของโบว์ไปทำงานที่เมืองเคปทาวน์ แอฟริกาใต้ค่ะ ที่ไปเพราะการสอบบัญชีหากบริษัทแม่มีบริษัทลูกอยู่ที่ต่างประเทศ และบริษัทลูกมีรายได้หรือกำไร (ก่อนหักภาษี)  หรือสินทรัพย์รวมมากกว่า 10 % ของงบการเงินรวม ก็ถือเป็นสาระสำคัญที่ผู้สอบบัญชีของบริษัทแม่จะต้องไปตรวจสอบที่บริษัทลูกด้วย ครั้งนี้เลยไปตรวจเรื่อง Working Paper กับผู้สอบบัญชี และถือโอกาสไปเยี่ยมโรงงานใหม่ด้วย

ทริปนี้มีเรื่องตื่นเต้นก่อนเดินทางไปเพราะช่วงที่ไปทำงานเป็นช่วงจำกัดการใช้น้ำ เนื่องจากเกิดภาวะน้ำหมดประเทศของแอฟริกาใต้ ต้องขอความร่วมมือให้อาบน้ำแค่อาทิตย์ละสองครั้ง ให้เตรียมทิชชู่เปียกไปเยอะๆ เพราะฝนไม่ตกมาสองปีแล้ว ที่พักก็น้ำไหลปกติแต่ก็พยายามใช้น้ำอย่างประหยัด โชคดีที่พอไปอยู่สองวันปรากฏว่าฝนตกลงมา บริษัทที่ไปเยี่ยมยังบอกว่า You are Lucky โบว์ก็ดีใจกับเขาไปด้วยว่าฝนตกแล้ว

โบว์ได้ไปดูงานสอบบัญชีของบริษัทที่แอฟริกาใต้ ถึงจะเป็น Local Firm แต่มีกระบวนการสอบบัญชีในระดับมาตรฐานสากล และที่ประทับใจคงเป็นการออกแบบกระดาษ Working paper ได้กระชับ ชัดเจน เข้าใจง่าย ใช้งานสะดวก เป็นอีกไอเดียที่น่าจะนำมาพัฒนางานต่อค่ะ”

นอกจากเรื่องงานโบว์ยังได้เล่าให้ฟังว่า ตนนั้นไม่เคยมีความคิดอยากไปแอฟริกาใต้เลย เพราะหวั่นเกรงถึงเรื่องอาชญากรรมในประเทศ แต่ก็ต้องมาเปลี่ยนความคิดจากการได้มีโอกาสมาทำงานในครั้งนี้  “เคปทาวน์เจริญและสวยงามกว่าที่คิด บรรยากาศคล้ายยุโรป แล้วที่แอฟริกาใต้ขึ้นชื่อเรื่องไวน์ มื้อค่ำทุกคืนทีมงานก็พาไป Full Course Dinner มื้อหนึ่งใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง เพราะวัฒนธรรมของเขาคือต้องมาพักผ่อนนั่งคุยกัน อาหารจะเป็นแนวอิตาเลียน นม เนย ชีส ส่วนไวน์ก็จิบๆ เล็กน้อยพอให้รู้จักไว้

การที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานที่ไปสอบบัญชีที่เคปทาวน์ครั้งนี้ โบว์ภูมิใจและถือเป็นประสบการณ์ในการทำงานที่ดีอย่างมาก การที่บริษัทสอบบัญชีธรรมนิติมีผู้สอบในตลาดทุนหลายคน บริษัทได้รับความไว้วางใจให้เราดูแลงาน จึงเปิดโอกาสในคนทำงานได้ทำงานในระดับที่ใหญ่ขึ้น ได้ไปทั้งต่างจังหวัดและต่างประเทศ ซึ่งทำให้การเรียนรู้ของเราก้าวกระโดดมากยิ่งขึ้น” 

 

Destination :  โคลเชสเตอร์ สหราชอาณาจักร

รุ่ง รุ่งนภา แสงจันทร์

List of Auditors (ผู้สอบบัญชีตลาดทุน)    

ตูน : จารุ บุปผา 

CPA  (ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต)

แม้จะเคยไปทำงานที่อังกฤษแล้วถึงสองครั้ง แต่ทุกครั้งที่ไปทั้ง ‘รุ่งและตูน’ ก็มีโจทย์ใหม่ๆ ให้เรียนรู้อยู่ทุกครั้ง      

ตูนเล่าถึงแผนการทำงานว่า “เราไปทำงานที่เมืองโคลเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยทีมของเรานั้นมีการแยกกันไปทำงานใน 3 เมืองคือ โคลเชสเตอร์ ดัดลีย์และวอลเชสเตอร์ ต้องไปเยี่ยมบริษัทลูกและคุยกับทีมตรวจสอบบัญชีทั้งแบบ Local Firm และ Inter Firm หลายแห่งที่อยู่กันคนละเมือง ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้ต้องทำงานแข่งกับเวลา ต้องรีบตรวจ รีบทำให้ได้ข้อมูลครบตามที่ต้องการเพราะเวลาทำงานของเขาคือ 9.00 -17.00 น. ซึ่งเขาจะตรงต่อเวลามาก เราก็ไม่กล้าทำเกินเวลาเหมือนอยู่บ้านเรา จึงต้องมีการวางแผนงานให้ดี เลือกประเด็นให้ชัดเจน แล้วโฟกัสที่เรื่องนั้น ถ้ามีปัญหาก็จะรีบติดต่อหัวหน้าที่ไปด้วยทันทีค่ะ”

รุ่งเสริมว่า “ได้เห็นกระบวนการทำงานสอบบัญชีที่อังกฤษว่าเขาเก็บข้อมูลทุกอย่างไว้ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งลิงค์กันได้หมด มีการบอกวัตถุประสงค์ของแต่ละส่วนชัดเจน และ Working Paper กระชับ ครบ และชัดเจน และในการไปตรวจสอบครั้งล่าสุดลูกค้าได้เปลี่ยนที่พักใหม่ซึ่งใกล้กับบริษัทสามารถเดินไปถึงได้เลย จริง ๆ สะดวกมาก แต่ว่าเป็นช่วงหน้าหนาวพอดี เวลาไปทำงานก็เลยต้องเดินฝ่าอากาศไม่ถึง 10 องศาซึ่งหนาวมากจริงๆ  แต่ก็ได้สัมผัสอีกบรรยากาศหนึ่งของอังกฤษค่ะ”  

ตูนพูดถึงความรู้สึกในการทำงานที่ต่างแดนว่า “ทุกครั้งที่ไปทำงานต่างประเทศก็ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทุกครั้ง ทุกปีที่ไปก็มีความท้าทายขึ้นทุกปี ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ภูมิใจมาก ถึงธรรมนิติจะเป็นบริษัทคนไทยแต่เราก็ก้าวไปสู่ระดับนานาชาติได้เช่นกัน

ส่วนรุ่งทิ้งท้ายว่า “นอกจากได้เห็นบ้านเมืองเขาแล้ว คงเป็นความรู้สึกที่ได้เข้าประเทศอังกฤษด้วย Business  Visa ที่ได้รับเชิญไป ก็รู้สึกดีค่ะ และปกติเราจะเป็นคนชมคนอื่นแต่พอไปที่อังกฤษเราได้รับคำชมอยู่ตลอด เขาชมเราว่า Perfect ตั้งแต่เจอกันครั้งแรก ประทับใจในคนอังกฤษที่ใจดีและน่ารักค่ะ”   

 

Destination : เซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน

มัท :  มัทนียา นามใหญ่

ผู้ช่วยผู้สอบบัญชี, Dharmniti Young Executive รุ่น 2 2018

แม้จะเป็นทริปสั้นๆ แต่ก็เป็นการเปิดโลกการทำงานในระดับอินเตอร์ให้กับ ‘มัท’ นำสิ่งดี ๆ มาปรับใช้กับงานและตัวเองต่อไป

สอบัญชีธรรมนิติ จีน

ทริปนี้ไปทำงาน 4 วันที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนค่ะ ก่อนไปทีมเตรียมตัวเรื่องประสานกับลูกค้าและผู้สอบบัญชีที่ดูแลบริษัทย่อยอยู่ เตรียมขอข้อมูลจากลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทแม่และผู้สอบบัญชีของทางจีนไว้ก่อน และแปลเอกสารเป็นภาษาอังกฤษไว้ก่อนล่วงหน้าเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการทำงานเมื่อไปถึง

พอไปเยี่ยมบริษัทลูกเราพบว่ามีปัญหาเรื่องสต็อกสินค้าที่คงค้างนาน ถึงจะมีความลำบากในการไปนับสต็อกสินค้า เพราะที่เก็บสินค้าอยู่ไกล แต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องไปทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหา  และในวันที่สองไปบริษัทสอบบัญชีที่เป็น Local Firm ของเซี่ยงไฮ้ สิ่งที่น่าสนใจคือการทำWorking Paper ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ เป็น Soft File ที่ลิงค์ข้อมูลอื่น ๆ ได้เลย ทำให้กระบวนการทำงานสะดวกขึ้นมาก

ก่อนไปก็คิดว่าบริษัทสอบบัญชีที่ต่างประเทศจะมีกระบวนการเหมือนเราไหม ซึ่งพอได้ไปเจอจริงๆ ก็เหมือนกันเลย บริษัทสอบบัญชีจะเงียบๆ ไม่ค่อยมีคน เพราะพนักงานไปทำงานข้างนอกกันหมด แล้วหน้าตา คาแรคเตอร์และการแต่งเนื้อแต่งตัวก็ดูออกว่าเป็นผู้สอบบัญชี ดูหน้าตาเรียบร้อย แต่งตัวสุภาพ แบกแฟ้ม แบกโน้ตบุ๊ก ถ้าไปเจอตอนเย็นก็จะหน้ามันๆ หัวยุ่งๆ หน่อย นี่แหละใช่เลย  

เซี่ยงไฮ้ได้ที่ชื่อว่าเป็นปารีสตะวันออก เมื่อเราเดินไปในเมืองก็จะพบตึกเก่าอยู่คู่กับตึกใหม่ นอกจากความสวยงามทันสมัยที่ได้ไปสัมผัสแล้ว สิ่งที่เห็นและรู้สึกชื่นชมคือเขายังอนุรักษ์ของเก่าที่มีคุณค่าไว้ แต่ก็มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาผสมผสานใช้งานกันได้อย่างลงตัว  ตอนแรกคิดว่าคนจีนเสียงดัง โวยวาย แต่จริงๆ เขามีระเบียบและอัธยาศัยดี อย่างตอนที่ทีมเข้าไปบริษัทลูกค้าก็จะมีผู้ใหญ่มาต้อนรับตั้งแต่ที่ประตู พาไปเยี่ยมชมแนะนำความเป็นมาของบริษัท ขนาดตอนที่ตรวจสต๊อกยังมีการชงชาให้ชิมด้วย ดูแลเราอย่างดีและเป็นมิตรมากค่ะ

การไปทำงานครั้งนี้นอกจากความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งกับทีมงานและบริษัทสอบบัญชีธรรมนิติที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับว่าเป็นสถาบันวิชาชีพชั้นแนวหน้าแล้ว สิ่งที่บอกกับตัวเองคือเราก็ต้องพัฒนาตัวเองไปพร้อมองค์กรด้วยเพื่อที่จะได้ทำงานที่ใหญ่ขึ้นต่อไปค่ะ ”

 

แม้จะเป็นการทำงานที่ต่างประเทศในช่วงสั้นๆ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นการเรียนรู้นอกตำราที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ ประสบการณ์การทำงานกับบริษัทต่างชาติ รวมไปถึงผู้คนและวัฒนธรรมที่แตกต่าง จะเป็นบทเรียนที่ยังคงอยู่กับทั้ง 4  สาวอย่างแน่นอน

 

ที่มา : HR Society Magazine เดือนตุลาคม 2561

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?