New Gen’s Perspective มุมมองของคนรุ่นใหม่ในการเลือกองค์กรเข้าทำงาน

18 มิถุนายน 2562

New Gen’s Perspective

คนรุ่นใหม่มีแนวคิดเลือกองค์กรอย่างไร พบคำตอบได้ใน New Gen’s Perspective มุมมองคนรุ่นใหม่ในการเลือกองค์กรทำงาน 

 

ในยุคที่การตลาดแรงงานเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คนรุ่นใหม่ (New Gen) เป็นเป้าหมายที่องค์กรมองหาเพื่อมาช่วยพัฒนาและขับเคลื่อนให้ธุรกิจก้าวหน้า แต่คนรุ่นใหม่นั้นมีทางเลือกในการทำงานที่หลากหลาย อย่างเช่น เป็นฟรีแลนซ์ เจ้าของธุรกิจ Start Up หรือสายงานอื่นๆ  ที่เกิดขึ้นใหม่ และหลากหลายกว่าเมื่อก่อน ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ความต้องการและการตัดสินใจเรื่องงานของคนรุ่นใหม่นั้นมีมากขึ้น ส่งผลให้องค์กรจำเป็นต้องวางแผนและปรับตัวเพื่อรับมือ

กลุ่มบริษัทธรรมนิติ ในฐานะองค์กรวิชาชีพที่เก่าแก่ของไทยมากว่า 71 ปี ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนก็มีการเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เท่าทันกับยุคสมัย  โดยเฉพาะเรื่องของการเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ และส่งเสริมความสามารถให้กับพนักงานในองค์กรอย่างสม่ำเสมอ บทสัมภาษณ์นี้ได้คัดเลือกคนรุ่นใหม่ในรั้วธรรมนิติ มาเป็นตัวแทนในการถ่ายทอดมุมมองว่าคนรุ่นใหม่สมัยนี้ให้ความสำคัญกับปัจจัยอะไรในการเลือกบริษัทเพื่อเข้าทำงาน

 

พุธระพี วงศ์สิทธิภัทร์ (บิวตี้)
นักกฎหมาย สำนักคดี
บริษัท สำนักกฎหมายธรรมนิติ จำกัด

 “เพราะความอบอุ่นเหมือนครอบครัวขององค์กร”

จากที่ปรึกษากฎหมายให้กับบริษัท บิวตี้เลือกที่จะท้าทายตัวเองด้วยการเปลี่ยนมาทำด้านอรรถคดี ซึ่งเธอเลือกที่จะทำในองค์กรของคนไทย

“ที่เลือกธรรมนิติ เพราะเชื่อว่าความเป็น Local Firm จะมีบรรยากาศในการทำงานที่อบอุ่น เหมือนครอบครัว และยังเชื่ออีกว่า กฎหมายไทยก็ควรเรียนรู้กับคนไทยและเพื่อจะได้ทำงานให้กับองค์กรของคนไทยอีกด้วย  ซึ่งเราก็ได้รับโอกาสโดยตรงจากผู้บริหารที่ไว้วางใจให้ดูแลลูกค้า ตอนแรกเรายังไม่ได้เป็นเจ้าของสำนวน แต่พอผู้บริหารเห็นว่าเรามีความสามารถ จึงได้รับโอกาสนั้น แต่ก่อนหน้านั้นจะมีการพัฒนาศักยภาพ อย่างการสืบพยาน หรือการจัดให้มีศาลจำลอง เพื่อให้เราฝึกฝน การแก้ปัญหา ความกล้าตัดสินใจ ก่อนออกไปหน้างานจริง โดยปกติแล้วนักกฎหมายจะต้องออกไปศาลหรืออยู่กันไม่ครบในวันจันทร์-ศุกร์ แต่ที่ธรรมนิตินั้นมีการทำงานวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันที่จะได้มาเจอเพื่อนๆ พี่ๆ ได้คุยกัน แชร์ประสบการณ์กัน และยังมีการจัดอบรมจากวิทยากรภายนอก หรือแม้กระทั่งให้พนักงานกันเองอัพเดทความรู้ใหม่ๆ ทางด้านกฎหมายอยู่ตลอดอีกด้วย ซึ่งนี่แหละที่บิวตี้ คิดว่าคือบรรยากาศการทำงานที่ดี”

ที่นี่ทุกคนอยู่กันเหมือนครอบครัว เวลาที่เรามีปัญหา ไม่เข้าใจในประเด็นไหน ก็ไม่ลังเลเลยที่จะเข้าไปถามพี่ๆ ที่มีประสบการณ์มากกว่า ซึ่งจริงๆ มันมีข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นการช่วยตรวจสอบความถูกต้อง และลดความเสี่ยงในเนื้องานของเราอีกด้วย

 

ธัญชัย งามพร้อม (ไฟท์)
เจ้าหน้าที่ประสานงานผู้บริหาร
บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน)

“เพราะรักในชื่อองค์กรและเชื่อว่าองค์กรมีคนเก่งที่จะช่วยให้เราเก่งขึ้น”

ธรรมนิติเป็นองค์กรที่เด็กนิติศาสตร์อย่างไฟท์ได้รู้จักถึงชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ทำให้เขามีเป้าหมายอยากเข้ามาร่วมงาน เพราะรักในนาม ‘ธรรมนิติ’ และเชื่อว่าจะพัฒนาศักยภาพของตัวเองได้ด้วยการเรียนรู้งานผ่านบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านวิชาชีพที่ทำงานอยู่ที่นี่

“การที่เราอยู่ในวงการกฎหมาย ทำให้เราได้รู้จักธรรมนิติอยู่แล้วว่าเป็นบริษัทที่โดดเด่น แต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสายงานวิชาชีพอื่นๆ ทั้งบัญชี ไปจนถึงไอที ส่วนตัวผมชอบชื่อธรรมนิติ เพราะเป็นคำที่มีพลัง ซึ่งอีกนัยหนึ่งการที่เราอยู่ในองค์กรแบบนี้ก็ช่วยสร้างโปรไฟล์ที่ดีให้กับเราในอนาคตด้วย ประกอบกับมีเพื่อนแนะนำพอดี ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะเรามีความสนใจในธรรมนิติอยู่แล้ว เป็นโอกาสในการทำงานกับทีมงานคุณภาพ รวมถึงผู้บริหารที่มีชื่อเสียง ส่วนตัวคิดว่าถ้าเราได้เอาตัวเองเข้ามาอยู่ในแวดวงที่มีแต่คนเก่ง ก็เป็นทางที่จะทำให้พัฒนาตัวเองได้ไวขึ้น”

ด้วยเวลาที่ผ่านไปเท่ากัน แต่ที่นี่ทำงานวันเสาร์ด้วย ทำให้เรามีโอกาสเรียนรู้มากกว่าคนอื่น บางคนอาจจะคิดว่าเด็กรุ่นใหม่อาจไม่ชอบตรงนี้  สำหรับเรามองว่ามันเป็นโอกาสที่ดี แล้วบรรยากาศการทำงานที่นี่ไม่ได้เครียดเหมือนมาทำงานตลอด คือมีความสุขทุกวันที่ได้มาทำงาน

 

กนกนันท์ ชนาทรธรรม (ฟ้า)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการภาษีอากร
บริษัท ฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ จำกัด

เพราะความประทับใจแรกพบในตัวผู้บริหารในวันสัมภาษณ์งาน”

ฟ้าเป็นนักกฎหมาย ที่สนใจในบริษัทฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทธรรมนิติ ฟ้ามองว่าการได้ใช้ความรู้ทางด้านกฎหมายที่เรียนมาให้เกิดประโยชน์ และช่วยคิดหลักสูตรเพื่อพัฒนาคนอื่นๆ ได้ ก็น่าจะเป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อย

“ความประทับใจแรกที่มาทำงานที่นี่คือตอนมาสัมภาษณ์ ฟ้ามีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณไพศาล พืชมงคล ท่านประธานที่ปรึกษากรรมการจัดการ อดีตกรรมการจัดการคนที่ ๑ ของกลุ่มบริษัทธรรมนิติ ฟ้าประทับใจมาก ท่านเป็นผู้บริหารระดับสูง แต่ใส่ใจให้ความ สำคัญกับการคัดเลือกคนเข้ามาทำงานด้วยตัวเอง ยิ่งพอได้ฟังวิสัยทัศน์ของท่านเกี่ยวกับแนวทางและโอกาสเติบโตในอนาคต ยิ่งได้รับแรงบันดาลใจ งานสัมมนาเป็นเหมือนงานที่ทำอะไรซ้ำๆ เตรียมงาน จัดอบรม มันก็เป็นอย่างนั้นจริง แต่ระหว่างทางของงานมีกระบวนการมากมายที่เราได้ใช้ความสามารถ ได้แสดงออกให้พี่ๆ ได้เห็นมุมมองความคิด และความสามารถ ที่นี่อยู่กันแบบครอบครัว รับฟังกัน ใกล้ชิดหัวหน้า หรือผู้บริหารเราก็จะเรียกพี่เลย แล้วพวกเขาก็จำาชื่อเราได้แทบทุกคน ทำให้เราได้เห็นถึงความเอาใจใส่พนักงาน”

การที่ได้มาจัดงานสัมมนา นอกจากต้องทำให้งานผ่านไปได้ด้วยดีแล้ว ความพิเศษที่ได้รับคือจะได้รับความรู้ใหม่ๆ ในทุกคอร์ส ที่ทำให้ฟ้า ได้ไปเรียนรู้ อัพเดตพร้อมกับผู้เข้าร่วมสัมมนาอยู่ตลอด ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการนำความรู้ ตรงนี้ไปใช้ในอนาคตด้วย

 

ณัฏฐพล กลิ่นไชย (ณัฏ)
ผู้ช่วยผู้สอบบัญชี
บริษัท สอบบัญชีธรรมนิติ จำกัด

“เพราะบรรยากาศออฟฟิศที่เหมือนบ้านให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบาย”

ความประทับใจแรกที่มาสัมภาษณ์ที่อาคารธรรมนิติบางโพ ที่ไม่เป็นเหมือนตึกสำนักงานที่วุ่นวาย แต่มีความขลัง มีบรรยากาศเป็นเสมือนบ้านหรือโรงเรียน ที่ดูแล้วอบอุ่น สบาย

“เนื่องจากงานสอบบัญชี  เป็นงานที่ต้องทุ่มเท อดทน รอบคอบ และมีการทำงานที่เกินเวลาไปบ้างตามปกติของผู้สอบบัญชี แต่การที่เราอยู่ในสถานที่ทำงานที่ให้บรรยากาศสบายๆ เหมือนบ้าน ก็ทำให้งานที่หนักๆ นั้นเบาลงได้ นอกจากนี้การที่ได้เจอผู้บริหารระดับสูงที่มีความใส่ใจ สามารถจำาชื่อพนักงานทุกคนได้ก็รู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง และทุกคนก็ช่วยเหลือ ดูแลซึ่งกันและกัน เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน”
ณัฏได้เคยไปฝึกงานบริษัทสอบบัญชีที่อื่น จะมีความเป็นออฟฟิศสูงมาก มีความวุ่นวาย ทำให้งานที่หนักอยู่แล้ว เครียดเข้าไปอีก และเรียกแทนกันว่า คุณ แต่ที่ธรรมนิติเราจะเรียกพี่เรียกน้องกัน ทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นกันเอง ความเป็นครอบครัว และบรรยากาศสบายๆ ในการทำงาน

 

พิชัยชาญ พืชมงคล (พิ)
เจ้าหน้าที่บัญชี
บริษัท ธรรมนิติการบัญชีและภาษีอากร จำกัด

 “เพราะองค์กรคัดเลือกคนที่ทัศนคติและความมุ่งมั่นตั้งใจ”

ภาพลักษณ์ของสำนักงานบัญชีคุณภาพอาจทำให้หลายๆ คนไม่มั่นใจที่จะก้าวเข้ามา เพราะคิดว่าความสามารถไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ แต่ที่ธรรมนิติคัดเลือกคนที่ทัศนคติและความมุ่งมั่นตั้งใจ ทำให้พิเลือกที่จะมาพัฒนาตนเองที่องค์กรแห่งนี้

“พูดถึงงานบัญชี งานที่ปรึกษา ก็คิดว่าต้องมีแต่ผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์มาทำรึเปล่า แต่พอได้เข้ามาทำ ได้เห็นว่าที่ธรรมนิติมีเด็กรุ่นใหม่เยอะมาก เคยมีเพื่อนมาถามว่าถ้าอยากเข้ามาในองค์กรแบบนี้ต้องเก่งมากใช่ไหม มีกฎระเบียบที่มากมายรึเปล่า แต่บอกได้เลยว่าที่นี่ไม่ได้เป็นอย่างที่คนภายนอกคิด ต่อให้คุณไม่มีอะไรเลย ที่นี่ก็พร้อมจะพัฒนาให้เสมอ  แค่ต้องมีทัศนคติที่ใช่ กับความตั้งใจและความพยายาม ส่วนตัวผมเคยได้รับงานที่คิดว่าท้าทายมากๆ ก็คิดว่าทำไมเราซึ่งเป็นเด็กถึงได้มีโอกาสดูแลงาน สำคัญขนาดนี้ แต่เพราะหัวหน้าเชื่อมั่นในตัวเรา เขารู้ว่าแต่ละคนสามารถทำตรงไหนได้ดี พร้อมที่จะแนะนำและพัฒนา ก็ประทับใจที่รู้ว่าเขาคอยใส่ใจในการทำงานของทุกคนอยู่ตลอด ซึ่งทำให้ทีมงานของเราประสบความสำเร็จ จากที่ผมอยู่มาตั้งแต่มี 39 คน จนถึงตอนนี้มี 100 กว่าคน คือเราโตมาไกลมากๆ”

นอกจากการทำงานแล้วยังมีกิจกรรมที่พัฒนาพนักงาน อย่างการอบรมของแต่ละสายให้ได้พัฒนาความรู้ให้ทันยุคสมัย และกิจกรรม บันเทิงอื่นๆ ที่ทำให้บรรยากาศการทำงานสนุกขึ้นมาก อย่างของเราเองมีการไปฉลองกันทุกเดือน หรือช่วงปิดงานใหญ่ๆ ปิดงบครึ่งปี ก็มีไปปาร์ตี้ ทำให้หายเหนื่อยเหมือนกัน

 

นันทญา ตาววัฒนา (เค้ก)
ผู้ตรวจสอบภายใน
บริษัท
ตรวจสอบภายในธรรมนิติ จำกัด

“เพราะองค์กรมีคนรุ่นใหม่จำนวนมาก”

จากน้องฝึกงานที่ได้มาสัมผัสถึงวิธีการทำงาน สภาพแวดล้อมของธรรมนิติ เค้กได้เลือกเข้าทำงานต่อที่ธรรมนิติ เพราะเพื่อนร่วมงานที่เป็น New Gen เหมือนกัน ที่ทำให้เค้กรู้สึกคุ้นเคย  ไม่กดดัน และไม่ต้องปรับตัวมากนัก

“ด้วยบริษัทตรวจสอบภายในธรรมนิติ มีการขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว ในช่วงที่ผ่านมามีการรับคนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้มีคนรุ่นเค้ก คือ New Gen ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมงานกับธรรมนิติ ซึ่งปัจจุบัน กลุ่ม New Gen มีสัดส่วนค่อนข้างเยอะ สามารถคุย ปรึกษากันได้ทุกเรื่องและการให้โอกาสคน New Gen ในการเติบโตก้าวสู่ตำแหน่งถัดไป ธรรมนิติเองก็ไม่ได้ปิดกั้น เหมือนบางองค์กรที่จะมีวางคนไว้อยู่แล้ว หากใครที่มีความพร้อม ธรรมนิติก็จะผลักดันตาม Career Path คือดูกันที่ความสามารถ ผลงานจริงๆ ไม่ต้องรออายุงานเพื่อเลื่อนตำแหน่ง”

อีกอย่างคือชอบกิจกรรมขององค์กรที่จัดขึ้นเพื่อพนักงาน อย่างบูธอาหาร ของกินเล่น ที่เปลี่ยนร้านตลอด การแต่งตัวตามโอกาสสำคัญต่างๆ กีฬาสี หรือแม้กระทั่งการนวด จริงๆ เรียกว่ากิจกรรมแน่นมาก

 

ที่มา : วารสาร HR Society Magazine  เดือนธันวาคม 2018 

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?