อ่านนิสัยจากรูปหน้า

อ่านนิสัยผ่านรูปหน้า

18 มิถุนายน 2562

มีความเชื่อว่าลักษณะใบหน้าที่แตกต่างกันส่งผลให้บุคคลมีลักษณะที่ต่างกันไป ใบหน้าของทั้งคนทั้ง 5 ธาตุเปรียบเหมือนคนที่เกิดในแต่ละราศีที่ย่อมมีพื้นฐานอุปนิสัยที่ต่างกัน เราจึงอ่านนิสัยจากรูปหน้าได้นั่นเอง 

อ่านนิสัยจากรูปหน้า สามารถทำได้เพราะตามทฤษฎีเก่าแก่ของชาวจีนแต่โบราณ เชื่อว่าร่างกายของคนเราประกอบไปด้วย 5 ธาตุ คือ ธาตุทอง ธาตุไม้ ธาตุดิน ธาตุไฟ และธาตุน้ำ ที่ต่างก็ทำหน้าที่ของตนเอง เป็นไปตามวัฏจักรหมุนเวียนจนทำให้เกิดความสมดุล หากมีธาตุใดธาตุหนึ่งมากเกินไป ร่างกายก็จะเกิดความผิดปรกติ เช่นเดียวกับลักษณะของใบหน้าของมนุษย์ที่จะมีลักษณะทั้ง 5 ธาตุ 5 แบบเช่นเดียวกับลักษณะตามธรรมชาติ ซึ่งแต่ละลักษณะดังกล่าวนั้นก็ส่งผลต่อดวงชะตาของเจ้าของใบหน้าแตกต่างกันไป จะเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูพร้อมๆ กันเลย

1. ใบหน้าธาตุทอง

เป็นใบหน้าของมหาเศรษฐี คนมีเงินทอง มีอำนาจวาสนาบารมี ร่ำรวย มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในวงสังคมมากที่สุด

ลักษณะ :  การสังเกตให้ถือเอาความเป็นเหลี่ยมของอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้าเป็นหลัก เช่น ปาก คอ คิ้ว คาง หน้าผาก ใบหน้า ต้องเป็นสี่เหลี่ยม กรามชัด แก้มอิ่ม ไม่ซูบ ดวงตายาวรีสดใส สวยงามรับกับใบหน้า หน้าตามีน้ำมีนวล ราศีสดใส ลำตัว บั้นเอว แผ่นหลัง และเท้า ต้องเป็นสี่เหลี่ยม ใบหูยาว ไม่กาง ใบหน้าธาตุทองที่ดีควรมีสีแดงแค่ระเรื่อ ๆ อมเลือดอมฝาด ไม่ใช่แดงแบบแดงก่ำ แดงช้ำ หรือดำคล้ำ

จุดเด่น : คนที่มีใบหน้าธาตุทองนั้น มักเป็นคนมีอำนาจวาสนาบารมี มีคนเกรงใจ ฐานะร่ำรวย ชื่อเสียงโด่งดัง มีคนยอมรับ ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ มีคนให้ความช่วยเหลือเกื้อกูล

ตัวอย่าง :  ใบหน้าธาตุทองที่เห็นบ่อยๆ เช่น คุณแองเจลิน่า โจลี่, คุณแคทลียา อิงลิช, คุณเชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ

2. ใบหน้าธาตุไม้

เป็นใบหน้าของคนเด่นคนดังในสังคม ข้าราชการ ขุนนาง หรือคนที่รับราชการมียศตำแหน่งสูง คนมีอำนาจอิทธิพล

ลักษณะ :  ใบหน้าธาตุไม้ให้พิจารณาจากความยาวของใบหน้าและลำตัวเป็นหลัก เช่น ลำตัวยาว แขนขายาว นิ้วมือเรียวยาว ไม่มีเส้นเลือดปูดโปนขึ้นมา ใบหน้ายาว จมูกยาว ฝ่ามือไม่หนาหยาบ ดวงตาแจ่มใส หน้าผากกว้าง คางแหลม สีใบหน้าไม่ควรแดงก่ำหรือช้ำ ควรมีสีขาวหรือสีแดงเล็กน้อยก็จะดี

จุดเด่น : คนที่มีใบหน้าตรงกับลักษณะธาตุไม้ มักมีชีวิตที่สุขสบาย ไม่ลำบาก มีวาสนาดี มีชาติตระกูล หากรับราชการมักมียศมีตำแหน่งสูง

ตัวอย่าง :  ใบหน้าธาตุไม้ที่เห็นบ่อยๆ เช่น ใบหน้าของคุณแอน ทองประสม, คุณเศรษฐา ศิระฉายา, คุณศรีริต้า เจนเซ่น

3. ใบหน้าธาตุดิน

เป็นใบหน้าของคนที่มีศีลธรรมความซื่อสัตย์ มีความสุขสบาย ร่ำรวย หนักแน่น  

ลักษณะ :  การพิจารณาใบหน้าธาตุดินให้สังเกตดูความหนาเป็นหลัก เช่น ลำตัวหนา ออกจะเหลี่ยมเล็กน้อย ใบหน้าอูม เนื้อแน่น รูปหน้ามีความเหลี่ยมแต่ขอบหน้ามน จมูกหนาอวบอิ่ม ปากกว้าง บั้นเอว ลำคอ สะโพกหนาอวบอัด สะดือลึกชัด ศีรษะกลม ไม่แบน ผิวพรรณต้องออกเหลืองหรือน้ำผึ้ง ไม่ควรเป็นสีขาวซีด เสียงนั้นดังชัดเจนมีกำลัง

จุดเด่น : หากบุคคลใดมีใบหน้าที่มีลักษณะตรงตามธาตุดิน จะทำให้มีความร่ำรวย เป็นคนใจดี ใจกว้าง มีคุณธรรม ซื่อสัตย์

ตัวอย่าง :  ใบหน้าของคุณหนูแหม่ม สุริวิภา กุลตังวัฒนา, คุณโอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล, คุณชมพู่ ก่อนบ่าย

4. ใบหน้าธาตุไฟ

เป็นใบหน้าของคนที่มีความกระตือรือร้น ตื่นตัวตลอดเวลา สร้างฐานะได้อย่างรวดเร็ว มีความก้าวหน้าสูง

ลักษณะ :  การพิจารณาใบหน้าธาตุไฟให้สังเกตความแหลมบางและสีแดงเป็นหลัก เช่น ผิวออกแดง ศีรษะยาวสูง ลำตัวสูง หางตาแหลมชี้ขึ้น จมูกแหลม มักเป็นคนใจร้อน พูดเร็ว เดินไว กระฉับกระเฉง ปราดเปรียว

จุดเด่น : คนที่มีใบหน้าธาตุไฟมักได้เป็นใหญ่เป็นโต มีหน้าที่การงานดี ฉลาด ก้าวหน้าเร็ว สร้างฐานะให้ร่ำรวยได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่อายุยังน้อย หากรับราชการ เป็นทหาร ตำรวจ หรือเป็นนักการเมือง มักได้เป็นกุนซือหรือผู้นำระดับสูง

ตัวอย่าง :  ใบหน้าของคุณสนั่น ขจรประศาสน์, คุณพลอย เฌอมาลย์, คุณชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต เป็นต้น

5. ใบหน้าธาตุน้ำ

เป็นใบหน้าของคนที่เกิดมาสุขสบาย ไม่ลำบาก มีมรดก มีชาติตระกูล ฐานะดี ไม่ค่อยมีความทุกข์และเดือดร้อน หากพบปัญหาก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้เสมอ

ลักษณะ :  การพิจารณาใบหน้าธาตุน้ำ ให้สังเกตจากความกลมของใบหน้าและลำตัวเป็นหลัก หน้าตาดูแล้วมีความอ่อนหวาน คิ้วใหญ่ ตากลมโต แผ่นหลังอวบอิ่ม ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ผิวพรรณดี หูแนบไม่กาง ดังตำราว่าหน้าน้ำหูแนบ หากมีภาพรวมใบหน้าเป็นธาตุน้ำแต่หูกาง มักต้องเหนื่อยหน่อยเวลาที่อยากได้อะไร

จุดเด่น : ผู้ที่มีใบหน้าตรงตามธาตุน้ำมักมีชีวิตที่สุขสบาย ปรับตัวเข้ากับคนง่าย มีฐานะดี และมักแก้ปัญหาต่างๆ ในชีวิตได้

ตัวอย่าง :  ตัวอย่างของคนที่มีใบหน้าธาตุน้ำ เช่น คุณกระแต ศุภักษร ไชยมงคล, คุณโหน่ง ชะชะช่า, คุณคาเมรอน ดิแอซ

การที่รู้ลักษณะของใบหน้า 5 ธาตุนั้นจะทำให้เรารู้และคาดเดาอุปนิสัยของบุคคลได้ จึงช่วยในการเข้าใจผู้อื่นและทำให้เราสามารถปรับตัวเข้ากับคนรอบข้างได้ดี ลดความขัดแย้งได้อีกทางหนึ่ง

 

ที่มา : จากบทความ “ใบหน้า 5 ธาตุ บุคคล 5 แบบ” โดย คุณพิศมัย ชำนาญคิด วารสาร HR Society magazine ปีที่ 15 ฉบับที่ 180 เดือนธันวาคม 2560

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?