จ้างทำเว็บไซต์ทำไมถึงแพง ?

จ้างทำเว็บไซต์

10 พฤษภาคม 2562

เว็บไซต์ เป็นช่องทางที่ผู้ประกอบการเริ่มหันมาเลือกใช้เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ง่ายขึ้น เพราะปัจจุบันลูกค้า ก็อยู่บนอินเตอร์เน็ต รวมถึงสามารถขยายกลุ่มเป้าหมายไปได้จำนวนมาก แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการเองก็ไม่ได้มีความสามารถที่จะสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองทั้งหมด จึงต้องเริ่มมองหาบริษัทรับ จ้างทำเว็บไซต์ เพื่อมาจัดการเรื่องนี้ แต่พอเห็นราคาก็พบว่าแพงซะเหลือเกิน เราลองมาดูเหตุผลกันครับว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง ที่ทำให้การจ้างทำเว็บไซต์นั้นมีราคาที่แพง

  • รูปแบบของเว็บไซต์ที่ต้องการ

หลายๆ เว็บที่เราเห็นว่ามีฟังก์ชั่นโดดเด่น รูปแบบสวยงาม เพิ่มระบบการชำระเงินง่าย ขายของที่สะดวก นั่นล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลที่ทำให้เว็บไซต์มีราคาสูงขึ้นครับ เพราะว่าการมีระบบที่ซับซ้อนต้องทำการสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ มีการเขียนโค้ดเพื่อการทำงาน เรียกว่าเป็นการสร้างเว็บไซต์แบบ Custom ซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของโปรแกรมเมอร์ด้วย

ซึ่งส่วนนี้เรามีทางเลือกที่จะกำหนดราคาให้ถูกลงได้ โดยการเลือกใช้เว็บไซต์แบบ Template ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่พร้อม เพียงแค่เรามาปรับเปลี่ยนรูปแบบของเนื้อหาและดีไซน์เท่านั้น แต่ก็ต้องยอมรับข้อจำกัดไว้ด้วยว่าเราอาจจะไม่สามารถแก้ไขส่วนต่างๆ ได้ตามที่เราต้องการเหมือนการทำเว็บไซต์ใหม่แบบ Custom นั่นเอง

  • การออกแบบรูปร่างหน้าตาเว็บไซต์ :

ความสวยงามเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเว็บไซต์ ถ้าเว็บของเรามีดีไซน์ที่สวยดึงดูด ใช้งานง่าย เชื่อว่าผู้ใช้บริการก็อยากใช้เวลาอยู่ในหน้าเว็บไซต์ของเรานานๆ ใช่ไหมครับ ซึ่งส่วนนี้นอกจากโปรแกรมเมอร์แล้วก็จะมีเรื่องของการใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านองค์ประกอบต่างๆ อย่างดีไซน์เนอร์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อมาดูภาพรวมการใช้โทนสี รูปภาพ การจัดวางเมนูให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันด้วย

  • การรองรับการใช้งาน :

แน่นอนว่าการทำเว็บไม่ได้อยู่เฉพาะบนหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกต่อไป แต่ยังต้องรองรับการใช้งานบนแท็บเลต โทรศัพท์มือถือ ที่มีหน้าจอขนาดแตกต่างกันอีกด้วย การจะทำให้เว็บรองรับการใช้งานเหล่านี้ก็ต้องมีขั้นตอนทำงานเพิ่มเติม ที่ต้องเพิ่มระยะเวลาการทำงาน ให้กับผู้ทำเว็บไซต์ทั้งด้านโปรแกรม และดีไซน์ด้วย

  • การปรับปรุงเนื้อหาหน้าเว็บ :

มีเว็บไซต์แล้วแต่ไม่มีคนค้นหาเจอ ก็อาจจะทำให้ไม่มีความน่าเชื่อถือ และเสียโอกาสทางการค้าไปได้ด้วยนะครับ ซึ่งในส่วนนี้ผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่อาจจะมีบริการเพิ่มเติมในการช่วยปรับแต่งคอนเทนต์ให้น่าสนใจ มีการค้นหาเจอด้วยระบบ SEO การจัดทำสถิติผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ เพื่อให้เห็นความต้องการของผู้ที่เข้ามาใช้งาน ตรงนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับผู้เชี่ยวชาญอีกทางหนึ่ง

  • ระยะเวลาในการทำงาน :

งานที่ด่วนมาก เร่งมาก จำนวนเงินก็จะเพิ่มขึ้นมาด้วย เพราะว่าระบบบางอย่างต้องใช้ระยะเวลาในการจัดการ ทดลองใช้งานระบบให้เรียบร้อยก่อนที่จะถูกใช้งานจริง ซึ่งถ้าหากว่าลูกค้ากำหนดระยะเวลาการทำเว็บไซต์ให้น้อยแต่รายละเอียดงานค่อนข้างเยอะ บริษัทที่รับทำเว็บไซต์ต้องเร่งทำงาน ซึ่งก็อาจจะมีการทำงานล่วงเวลา และกระทบกับงานอื่นๆ ซึ่งทำให้งานที่รีบเร่งนั้นต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมครับกว่าจะมีเว็บไซต์ได้สักเว็บที่เป็นไปตามที่เราต้องการ แน่นอนล่ะครับนอกจากปัจจัยด้านเนื้องานเหล่านี้แล้วก็ยังมีค่าประสบการณ์ของผู้ให้บริการอีกด้วย

ข้อแนะนำก่อนจะเลือกจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ก็คือ ต้องเลือกบริษัทที่ไว้ใจได้ และมีคุณภาพคุ้มกับราคาที่เสียไป ดูผลงานที่ผ่านมาของบริษัทนั้นๆ เพื่อการตัดสินใจด้วยนะครับ

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?