จัดการภาษี ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

จัดการภาษีด้วยสมาร์ทโฟน

24 มิถุนายน 2562

เรื่องการจัดการภาษีที่เคยเป็นเรื่องยุ่งยาก ตอนนี้มีตัวช่วยอย่างแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทมาแนะนำ แล้วคุณจะพบว่าการจัดการภาษีง่ายกว่าที่คิด 

ช่วงต้นปีสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือเรื่องของการจัดการภาษี หลาย ๆ บริษัทแจกเอกสารรายได้เพื่อยื่นภาษีให้พนักงานแล้ว กองทุนที่ซื้อไว้เมื่อปลายปีก็ได้เวลาเอามาลดหย่อนกันแล้ว ถึงเวลารวบรวมข้อมูลรายได้รายจ่ายและจัดการภาษีประจำปีกันแล้วครับ
แม้ว่าเมื่อก่อนการจัดการภาษี ยื่น ภ.ง.ด. ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยาก โดยเฉพาะถ้าเป็นพนักงานใหม่ที่เพิ่งเคยเสียภาษีปีนี้เป็นครั้งแรกก็อาจจะยังงงๆ กันอยู่ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร ไปที่ไหน กรอกอะไรบ้าง ยังต้องลางานไปสรรพากรแบบที่ผ่านมาหรือไม่
คำตอบของยุค 4.0 แบบนี้คือ…. ไม่จำเป็นแล้วครับ เราสามารถยื่นภาษีผ่านออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์กรมสรรพากรได้ที่ ยื่น ภงด.90-91 ผ่านอินเทอร์เน็ต  ได้ถึงวันที่ 9 เมษายน 2561 นี้ และสามารถรอรับเงินคืนได้ผ่านทางพร้อมเพย์ได้เลย
และหากใครที่ไม่สะดวกที่จะเปิดคอมเพื่อเข้าเว็บไซต์แล้วล่ะก็ สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็ยื่นภาษีได้เหมือนกันครับ โดยบทความนี้เรามีแอปฯ มาแนะนำ ทั้งการคำนวณและจ่ายภาษีแบบรวดเร็วทันใจภายในไม่กี่นาที
ทั้ง 4 แอปฯ ที่ช่วยให้การจัดการภาษีเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เอามาแนะนำมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลยครับ

• ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

โปรแกรมคำนวนที่นักพัฒนาคนไทย สร้างขึ้นเพื่อการคำนวนภาษีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษีรัฐบาล ภาษีค่าใช้จ่าย คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ฯลฯ มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย เพียงป้อนตัวเลขตามจริงเท่านั้น จะรู้ผลทันทีว่าปีนี้ต้องเสียภาษีเท่าไร แลจะได้รับคืนเท่าไร เรียกว่าสะดวกสำหรับมือใหม่มาก ๆ ในการจัดการภาษีครับ

จัดการภาษีด้วยสมาร์ทโฟน

• iTAX

แอพฯ จัดการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แค่ตอบคำถามง่าย ๆ ทีละข้อ iTAX ก็จะช่วยแนะนำสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ได้รับและสามารถนำไปใช้เพื่อยื่นภาษีได้ โดย iTAX จะแสดงข้อมูลสถานะภาษีของคุณพร้อมสรุปข้อมูลให้ทันที รวมถึงสามารถช่วยสรุปว่าที่ผ่านมาวางแผนภาษีได้ขาดเกินไปเท่าไร และช่วยจัดการให้ประหยัดภาษีสูงสุดได้อย่างไรบ้างในปีนี้ ดังนั้นจึงสามารถใช้บันทึกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ตลอดปีไม่เพียงเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น 

จัดการภาษีด้วยสมาร์ทโฟนจัดการภาษีด้วยสมาร์ทโฟน

• RD Smart Tax

หลังจากคำนวณภาษีเสร็จสิ้นแล้วก็มาถงขั้นตอนการยื่นแบบ โดย RD Smart Tax เป็นแอพฯ Official จากทางกรมสรรพากร ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการภาษีให้แก่ผู้เสียภาษีและบุคคลทั่วไป ในแอพฯ ยังมีการแจ้งข่าวสาร เรื่องราวกฏหมายที่ออกใหม่ของกรมสรรพากรตามการใช้งานของแอพฯ นอกจากจะยื่นแบบภาษีได้แล้วยังสามารถขอคืนภาษีและนำส่งเอกสารประกอบการพิจารณา และยังมีการค้นหาตำแหน่งที่ตั้งของหน่วยงานสรรพากรอีกด้วย

จัดการภาษีด้วยสมาร์ทโฟนจัดการภาษีด้วยสมาร์ทโฟน

• iTAX Check Check

หลังจากจ่ายภาษีเรียบร้อยแล้วก็ถึงขั้นตอนการคืนเงิน ซึ่งที่ผ่านมาเราอาจจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรอ และอาจเช็คสถานะได้ไม่ละเอียดนัก iTAX Check Check จะเป็นตัวช่วยเช็กสถานะการคืนภาษีได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่กรอกชื่อ นามสกุล และเลขประจำตัวประชาชนของเรา ก็จะสามารถรู้ได้ทันทีว่าดำเนินงานถึงขั้นตอนไหนแล้ว ช่วยให้การจัดการภาษีของคุณง่ายขึ้น

จัดการภาษีด้วยสมาร์ทโฟนจัดการภาษีด้วยสมาร์ทโฟน

 

 

นี่ก็เป็นอีกทางเลือกในการจัดการภาษี รวมถึงการชำระภาษีที่จะทำให้ผู้ใช้งานสะดวกมากขึ้นนะครับ สำหรับใครที่มีเอกสารต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมดาวน์โหลดมาใช้แล้วยื่นแบบกันให้เรียบร้อยนะครับ เพียงเท่านี้การจัดการภาษีก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ในมือคุณแล้วครับ 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ www.dharmniti.co.th

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?