รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร และใช้ดอกเบี้ยลดหย่อนภาษีได้อย่างไร?

16 ธันวาคม 2565

รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร และใช้ดอกเบี้ยลดหย่อนภาษีได้อย่างไร?

วางแผนมีบ้านสักหลังถือเป็นเรื่องใหญ่ จะซื้อหรือสร้างแต่ละทีหากไม่มีเงินก้อนพร้อมจ่ายก็ต้องพึ่งสินเชื่อบ้านของธนาคารต่างๆ ที่พ่วงมากับอัตราดอกเบี้ยที่ต่างกัน เมื่อจ่ายไปนานวันเข้าก็ถึงเวลาหาช่องทางลดอัตราดอกเบี้ยหรือยอดผ่อนให้น้อยลง ซึ่งหนึ่งวิธีที่หลายคนเลือกใช้คือรีไฟแนนซ์บ้าน แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเจ้าวิธีการรีไฟแนนซ์บ้านนี้คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร และทำแล้วจะสามารถลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ บทความนี้มีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ

รีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร? 

รีไฟแนนซ์บ้าน คือ การขอยื่นกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารใหม่เพื่อปลดภาระเงินกู้จากธนาคารเก่า โดยจะได้อัตราดอกเบี้ยบ้านที่ต่ำลง ส่งผลให้ยอดผ่อนต่อเดือนน้อยลง และผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้น

โดยธนาคารต่างๆ จะมีโปรโมชั่นลดดอกเบี้ยอยู่เสมอ ทำให้คนผ่อนบ้านมีทางเลือกมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก่อนยื่นรีไฟแนนซ์บ้าน ต้องตรวจสอบส่วนต่างของดอกเบี้ยของแต่ละธนาคาร และระหว่างธนาคารเดิมกับธนาคารใหม่ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ หลังรีไฟแนนซ์ว่าคุ้มค่าพอที่จะทำเรื่องรีไฟแนนซ์หรือไม่

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้าน 

1) ได้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ถูกกว่าเดิม

2) ลดภาระค่าใช้จ่ายได้ เพราะค่าผ่อนชำระต่อเดือนน้อยลง

3) ลดระยะเวลาการผ่อนบ้าน ทำให้ผ่อนหมดไวขึ้น

4) มีเงินเหลือสำหรับจ่ายในส่วนอื่นๆ เพิ่มขึ้น หรือต่อยอดธุรกิจ หรือการลงทุนต่างๆ

5) บางกรณีอาจได้วงเงินกู้มากกว่ายอดคงค้างเดิม ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อนใช้จ่ายเร่งด่วน หรือต่อเติมบ้านก็อาจได้ส่วนต่างจากตรงนี้

ดอกเบี้ยบ้านใช้ลดหย่อนภาษีได้อย่างไร?  

รู้หรือไม่ว่า…ดอกเบี้ยที่จ่ายในการผ่อนบ้านนั้นไม่ได้จ่ายไปเสียเปล่า เพราะดอกเบี้ยส่วนนี้สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 100,000 บาท โดยใช้เอกสารหนังสือรับรองดอกเบี้ยเงินกู้ประกอบการยื่นลดหย่อนภาษี

ดอกเบี้ยบ้านที่จะใช้ลดหย่อนภาษีได้จะต้องมีเงื่อนไข ดังนี้ 

• เป็นดอกเบี้ยจากการกู้ซื้อหรือสร้างบ้าน และที่อยู่อาศัย

• เป็นการกู้ยืมจากสถาบันการเงินในประเทศ

• หากมีรายการกู้ซื้อหรือสร้างที่อยู่อาศัยมากกว่า 1 แห่ง สามารถใช้ลดหย่อนรวมกันได้ แต่ไม่เกิน 100,000 บาท

• กรณีกู้ร่วม ให้แบ่งดอกเบี้ยเพื่อใช้ลดหย่อนเท่าๆ กัน

การรีไฟแนนซ์บ้านถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยให้ได้ดอกเบี้ยบ้านที่ถูกลง และระยะเวลาผ่อนหมดเร็วขึ้น โดยหากสนใจอยากรีไฟแนนซ์บ้าน ควรศึกษา ตรวจสอบ และเปรียบเทียบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนดำเนินการ

นอกจากดอกเบี้ยบ้านจะใช้ลดหย่อนภาษีได้แล้ว หากต้องการเช็กสิทธิ์ลดหย่อนภาษีเพิ่มเติม ดูรายละเอียดได้ในบทความ สรุปมาให้แล้ว !! 5 กลุ่ม ค่าลดหย่อนภาษี ปี 2565

อ้างอิงข้อมูล

ธนาคารแห่งประเทศไทย

กรมสรรพากร

Tag

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?