6 กลยุทธ์ HR ในสตาร์ทอัพ

สตาร์ทอัพ

11 มีนาคม 2565

ธุรกิจเล็กๆ ที่เพิ่งเริ่มต้น หรือที่เรียกว่า  สตาร์ทอัพ ควรดูแเลเรื่องบุคคลากรอย่างไร  วารสาร HR Society Magazine มี 6 กลยุทธ์ HR ในสตาร์ทอัพมาแนะนำ


เมื่อเร็วๆ นี้ มีการเผยแพร่บทความที่น่าสนใจเรื่อง 6 People Strategies for Startups โดย Shefali Anand อดีตผู้สื่อข่าวของ Wall Street Journal ในประเทศอินเดีย เขามีโอกาสติดตามข่าวสารด้านการลงทุนต่างๆ ของนักลงทุนหน้าใหม่ตลอดเวลา จึงมีข้อมูลนำมาประมวล จนสรุปคำแนะนำที่น่าจะสร้างแนวคิดหรือประโยชน์แก่คนที่อยากเป็นเถ้าแก่รุ่นใหม่มือใหม่ของบ้านเรา ลองพิจารณา 6 กลยุทธ์ด้านคนตามคำแนะนำเหล่านี้

1. ยังไม่ต้องจ้าง HR มือโปร
เพราะไม่มีแผนอัตรากำลังที่ชัดเจน หาพวก Freelance ดีกว่า แต่ต้องมีประสบการณ์ด้วย บรรดานักสรรหาอิสระจะช่วยเฟ้น ค้น เค้น คัด คนที่ตรงความต้องการให้ได้ด้วยราคาที่ไม่แพง วัยไม่ค่อยต่างกัน

2. เน้นหาคนที่มีอุดมการณ์ร่วมกัน
ชอบความแปลกใหม่ ชอบความท้าทาย สนุกกับความเสี่ยง ไม่กลัวปัญหา ทำงานได้ท่ามกลางความวุ่นวายสับสน ช่วยกันลุยงานโดยไม่สนใจสิ่งรอบตัว จนอาจไม่คำนึงถึงเวลาเข้างานเลิกงานก็ได้ ถ้าได้คนแบบนี้ ยึดเขาเป็นเพื่อนตายได้เลย คลุกฝุ่นไปด้วยกันจนกว่าจะบรรลุ แต่อย่าเอาเปรียบเขาเชียว เมื่อเขาให้แรงกายแรงใจ ผูกเขาให้ได้ ต้องไม่ลืมตอบแทนให้สมน้ำสมเนื้อ

3. เก็บรักษาผู้ร่วมบุกเบิกไว้ให้ดี
สร้างแรงจูงใจด้วยน้ำใจ น้ำคำ ตำแหน่ง ให้เกียรติ สร้างจิตสำนึกให้ถือเสมือนเขาร่วมเป็นเจ้าของด้วย สนับสนุนในการคิดค้นแสวงหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสแก่งานที่มุ่งตอบสนองกลุ่มเป้าหมายที่มักเป็นคนรุ่นใหม่

4. การสร้างธุรกิจ
กิจการที่เพิ่งเกิดใหม่ในวงแคบๆ ไม่ต้องการความซับซ้อนในระบบ ระเบียบ กระบวนการ แต่การปลูกฝัง แสดงออกถึง “ค่านิยม” (Values) ของธุรกิจเป็นสิ่งจำเป็นตั้งแต่วันแรกที่ตั้งธุรกิจ หากยังคิดไม่ออก ให้หาทางขอคำปรึกษาจากคนเก่งๆ เพื่อกำหนดถ้อยคำ วลี ที่บ่งบอกถึงตัวตนของธุรกิจ ให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

5. เมื่อผ่านระยะตั้งหลักตั้งตัวได้แล้ว ต้องค่อยๆ หันมาสร้างระบบรางวัล
สร้างความมั่นคงแก่ชีวิตให้แก่ผู้ร่วมบุกเบิกร่วมชะตากรรมมาด้วยกัน สร้างเสริมขวัญกำลังใจด้วยการสร้างสวัสดิการพื้นฐานนอกเหนือจากกฎหมายกำหนด จัดการตั้งแต่ในขณะที่มีคนไม่มาก จะเป็นเครื่องมือใช้พันธนาการคนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ผูกมิตรแม้แยกจาก 
เส้นทางการสร้างองค์การระยะบุกเบิกมักมีอุปสรรคขวากหนาม มากกว่าจะพบถนนที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ อุปสรรคที่หลีกเลี่ยงยากน่าจะได้แก่ การหาผู้ร่วมงานที่พร้อมจะร่วมหัวจมท้ายกับเราไปได้ตลอดรอดฝั่ง ให้เกียรติคนที่ต้องแยกกันเดินด้วย คนเราคิดต่างกันได้ แต่ไม่จำเป็นต้องโกรธกันไปจนตาย บนถนนธุรกิจไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะหมุนมาพบกันอีกเมื่อใด เพาะมิตรภาพไว้ดีกว่า

 

เถ้าแก่รุ่นใหม่ที่ก้าวมาเริ่มธุรกิจสตาร์ทอัพการดูแลคนก็ยังเป็นเรื่องสำคัญมากอยู่ดี จึงต้องมีกลยุทธ์ที่ดีด้วยเช่นกัน

บางส่วนจากบทความ : HR ในสตาร์ทอัพ” โดย : สุชาดา สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา  วารสาร HR Society Magazine ปีที่ 18 ฉบับที่ 206 เดือนกุมภาพันธ์ 2563

 

 

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?