HTTP และ HTTPS คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร?

14 มิถุนายน 2562

ความปลอดภัยบนออนไลน์เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลด้านการชำระเงิน ซึ่ง HTTP และ HTTPS เป็นตัวแปรสำคัญอย่างหนึ่งด้านความปลอดภัย

ผู้ที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ตคงจะเคยเจอกับปัญหาด้านความปลอดภัยใช่ไหมครับ บางเว็บไซต์เปิดมาจะเจอกับหน้าจอที่มีแถบสีแดงพร้อมแจ้งเตือน “เว็บไซต์นี้ไม่สามารถให้การเชื่อมต่อที่ปลอดภัย” หรือข้อความอื่นๆ ที่ไม่สามารถทำให้เข้าถึงเว็บไซต์ได้ หรือบางเว็บในแถบ URL จะพบข้อความ Not Secure หรือไม่ปลอดภัยด้านหน้า ซึ่งทำให้เป็นที่หวาดระแวงของบรรดาผู้ใช้งาน

โดยสาเหตุมาจากระบบความปลอดภัยของเว็บไซต์นั้นๆ สังเกตได้ว่าเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยจะขึ้นต้นด้วย HTTP นั่นเองครับ ส่วนเว็บไซต์ที่ปลอดภัยจะเป็นการใช้งาน HTTPS ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ต่างกันอย่างไรมาดูกันครับ

HTTP (Hypertext Transport Protocol) เป็นโปรโตคอลสำหรับสื่อสารจะใช้เมื่อเรียกโปรแกรมบนเบราว์เซอร์อย่าง Chrome, Firefox, Internet Explorer เพื่อเรียกดูข้อมูลหรือเว็บนั้นๆ เบราว์เซอร์จะใช้ HTTP เป็นตัวเรียกให้เซิร์ฟเวอร์ส่งข้อมูลมาให้เพื่อแสดงผลบนหน้าจอได้อย่างถูกต้อง โดยเป็นการส่งข้อมูลแบบ Clear text ไม่ได้ทำการเข้ารหัส ทำให้สามารถถูกดักจับและอ่านข้อมูลได้ง่าย

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol over Secure Socket Layer หรือ Http over SSL) คือการเพิ่ม S หรือ Secure เข้ามาเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้นนั่นเองครับ โดย HTTPS จะเป็น โปรโตคอลที่เข้ารหัสในการสื่อสาร โดยใช้ Asymmetric Algorithm ซึ่งหากมีการดักจับข้อมูลก็อ่านไม่รู้เรื่องอยู่ดีครับ

เช่นเราป้อนรหัส 12345678 อัลกอรีธึ่มจะเปลี่ยนเป็น XsR7o/86 เปลี่ยนโดยสิ้นเชิงแบบนี้ทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงข้อมูลของเราไม่ได้นั่นเอง ซึ่งผู้ที่จะอ่านข้อมูลที่ถูกได้นั้นจะมีเพียงผู้ป้อนและผู้รับปลายทางเท่านั้น ทำให้นิยมใช้กับเว็บไซต์ที่ต้องการความปลอดภัยสูงอย่างธนาคาร เว็บที่ใช้บัตรเครดิต รวมถึงร้านค้าออนไลน์ด้วย

ทำให้ปัจจุบันผู้ประกอบการเริ่มนิยมติดตั้งใบรับรองความปลอดภัย SSL Certificate ให้กับเว็บไซต์มากขึ้น ซึ่งข้อดีของ HTTPS มีดังนี้

  1. เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน
  2. สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์และธุรกิจ
  3. คะแนนอันดับ SEO ดีขึ้น
  4. มีลูกเล่น html ที่มากกว่า HTTP
  5. ป้องกันการถูกโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดี

สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการอัพเดต เปลี่ยนแปลง HTTP เป็น HTTPS สามารถติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ บริษัท ดีไอทีซี จำกัด 02-555-0999  อีเมล contact@ditc.co.th

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?