HUMANICA Digital HR Transformation ขับเคลื่อนการบริหารงานบุคคลสู่รูปแบบดิจิทัล

02 กันยายน 2564

 

พูดคุยกับคุณคุณสุนทร เด่นธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮิวแมนิก้า จำก้ด (มหาชน) เรื่องการขับเคลื่อนวงการ HR สู่รูปแบบดิจิทัลและเคล็ดลับความสำเร็จของฮิวแมนิก้า

 

วงการ HR ในปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทั้งช่วยประหยัดเวลาในการทำงานเรื่องของเอกสาร และยังสนับสนุนให้ HR มีบทบาทในด้าน Corporate Strategic Partner มากขึ้น สำหรับเรื่องของเทคโนโลยีงานด้าน HR แล้ว หากไม่พูดถึงหนึ่งในบริษัทแถวหน้าที่ให้บริการ HR Solution ในประเทศไทยอย่าง บริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) คงเป็นไปไม่ได้ วารสาร HR Society Magazine ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก คุณสุนทร เด่นธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) มาเล่าตั้งแต่จุดเริ่มต้นของฮิวแมนิก้า ไปจนถึงรูปแบบธุรกิจ และสิ่งสำคัญที่ทำให้ฮิวแมนิก้าประสบความสำเร็จ

“HR ในสมัยก่อนหรือแม้กระทั่งในสมัยนี้ ส่วนมากจะทำ Admin งานเอกสาร ทำเงินเดือน ทำให้ HR ประเทศไทย ส่วนใหญ่ไม่มีเวลาได้เรียนรู้อีกบทบาทที่สำคัญมากอย่างเรื่อง Talent Management หรือการพัฒนาคน เพราะทุกองค์กร “คน” เป็นเรื่องสำคัญที่สุด สิ่งที่ฮิวแมนิก้าเข้ามาช่วยเปลี่ยนคือ สร้างแพลตฟอร์มของ HR ที่เป็นดิจิทัล ช่วยให้กระบวนการ HR ทำได้แบบครบจบ End to End ตั้งแต่ HRM ไปจนถึง HRD โดยเราโฟกัสเรื่องการเป็น Digital Work-Life Platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์พนักงานทั้งเรื่องของการทำงานและชีวิตส่วนตัว ในส่วนของงาน  Humatrix ช่วยให้ลูกค้ามีเครื่องไม้เครื่องมือที่เป็นดิจิทัล ลดงาน Manual ทำงานได้เร็วขึ้น ด้านชีวิตส่วนตัว เราช่วยเขาวางแผนการเงิน และเลือกผลประโยชน์ให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิต”

นอกจากนี้ฮิวแมนิก้ายังมีบริการด้าน Financial Solution อีกด้วย เราจึงขอให้คุณสุนทรเล่าเกี่ยวกับบริการด้านนี้ให้ฟังเสียหน่อย

“Financial Solution เมื่อก่อนเป็นงาน Manual ที่เหมือนกันกับ HR กระทั่งมีระบบที่เรียกว่า “ERP” คือระบบที่บริหารกระบวนการดำเนินธุรกิจทั้งหมด ตั้งแต่การซื้อ-ขาย จนปิดงบเป็นกำไร-ขาดทุน ซึ่งฮิวแมนิก้าเป็นพาร์ทเนอร์กับ SAP Business One จนได้รับการยอมรับให้เป็น SAP Gold Partner และได้รับรางวัล SAP Business One Partner Of the Year 2020 นอกจากนี้ ฮิวแมนิก้ายังเป็นพาร์ทเนอร์ในการให้บริการติดตั้งซอฟต์แวร์กับ Oracle NetSuite ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่า เป็น ERP ระบบ Cloud ที่ดีที่สุดในโลก และด้วยประสบการณ์ในการให้บริการมาหลากหลายธุรกิจ ทำให้ฮิวแมนิก้ารู้วิธีการติดตั้งที่ดีที่สุดที่เหมาะสมและตอบโจทย์กับทุกประเภทธุรกิจ”

นอกจากนี้ ฮิวแมนิก้ายังมีบริการเรื่อง Employee’s Benefit อีกด้วย ซึ่งคุณสุนทรเล่าให้ฟังว่า “ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานสามารถอยู่กับองค์กรได้อย่างยาวนานไม่ใช้แค่การให้เงินเดือนสูงๆ แต่เป็นการให้ความเป็นอยู่ที่ดีกับพนักงาน ด้วยสวัสดิการที่เหมาะสม และตรงตามความต้องการ Benix เข้ามาช่วยในเรื่อง Employee’s Benefit โดยจะช่วยลูกค้าออกแบบสวัสดิการแบบยืดหยุ่นที่เหมาะสมกับพนักงานของเขาที่สุดรวมถึงบริการสินค้าสุขภาพบน Marketplace ของเรา”

และที่ขาดไม่ได้คือเรื่องเคล็ดลับความสำเร็จขององค์กร คุณสุนทรเล่าให้เราฟังถึงรูปแบบองค์กรอย่างฮิวแมนิก้า ซึ่งเป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จอย่างหนึ่ง “Key Success Factor ของฮิวแมนิก้า มาจากการเป็นองค์กรที่เป็น Team of Teams มีความฝันหรือ Core Value ร่วมกัน และมี Business Model ที่ดี เข้ายุคเข้าสมัย สิ่งที่หลายๆ องค์กรอาจยังไม่เข้าใจคือ Business Model Innovation สำคัญไม่น้อยไปกว่าเทคโนโลยี เพราะนวัตกรรมไม่ใช่แค่เรื่องของซอฟต์แวร์กับไอทีเท่านั้น และสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่งคนอื่นคือ เราเป็น End to End Platform ที่สามารถรองรับลูกค้าตั้งแต่สเกลเล็กไปจนถึงใหญ่มากๆ ได้ ซึ่งซอฟต์แวร์ไทยส่วนใหญ่ทำไม่ได้ แต่ในเวลาเดียวกัน เราเข้าใจและทำเรื่องของกฎหมายไทยได้ดีกว่าซอฟต์แวร์ต่างประเทศ ความแตกต่างของฮิวแมนิก้าคือ โพสิชั่นของเราอยู่ระหว่างธุรกิจซอฟต์แวร์ต่างประเทศ กับธุรกิจซอฟต์แวร์ไทย”

 

ส่วนหนึ่งของบทความ “HUMANICA Digital HR Transformation ขับเคลื่อนการบริหารงานบุคคลสู่รูปแบบดิจิทัล” วารสาร HR Society Magazine ฉบับเดือนกรกฎาคม 2564

สั่งซื้อฉบับนี้ ราคา 200 บาท  คลิก

สนใจสมัครสมาชิกวารสาร 12 ฉบับ/ปี (เฉลี่ย 175.-/ฉบับ) คลิก

สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิกวารสาร HR Society Magazine :

1. รับหนังสือกฎหมายแรงงาน ปีละ 1 เล่ม (มูลค่า 350 บาท)

2. รับสิทธิใช้ฟรี e-Magazine Index & Audio Book (อ่านวารสารรูปแบบ E-book สืบค้นข้อมูลบทความกฎหมายแรงงาน หลักการบริหารทรัพยากรมนุษย์)

3. รับส่วนลดในการอบรมสัมมนาของบริษัท ฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ จำกัด คลิก

4. รับสิทธิเข้าสัมมนาพิเศษฟรี ปีละ 1 ครั้ง

5. รับส่วนลดในการซื้อหนังสือของธรรมนิติ คลิก

6. รับส่วนลดในการลงประกาศหนังสือพิมพ์ข่าวผู้ถือหุ้น คลิก

 

 

tag

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?