สัมภาษณ์พิเศษคุณคณพล วงศ์พิชญวิศาล Chief Technology Officer บริษัท พิชญโซลูชั่น จำกัด วัคซีนสำหรับผู้ประกอบการ

 

“ระบบ ERP เครื่องมือบริหารงานในยุค New Normal” คุณคณพล วงศ์พิชญวิศาล Chief Technology Officer บริษัท พิชญโซลูชั่น

ในยุค New Normal ที่ทุกธุรกิจต่างพูดถึงเรื่องของ Digital Transformation ผู้ประกอบการควรจะเลือกใช้เครื่องมือใดในการปรับเปลี่ยนองค์กรเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและไปต่อได้ในสถานการณ์ผันผวนเช่นนี้

 

ในโอกาสครบรอบ 40 วารสารเอกสารภาษีอากร ถือเป็นโอกาสพิเศษที่เราได้คำแนะนำถึงทางออกและตัวช่วยสำคัญจากผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นที่ปรึกษาการทำ Digital Transformation ในด้าน Operational Process ด้วยระบบ ERP มากว่า 17 ปี คุณคณพล วงศ์พิชญวิศาล Chief Technology Officer และหัวหน้าทีมออกแบบและพัฒนาระบบ PEAR ERP และ PEAR Robotic Workflow บริษัท พิชญโซลูชั่น จำกัด มาฝากกับผู้ประกอบการทุกท่าน

 

จากการ Disruption ของเทคโนโลยีและผลกระทบจาก COVID-19 สิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการและคนทำงานที่ต้องปรับตัวเพื่อการอยู่รอดและเติบโตต่อไปคือเรื่องใด

มีการพูดถึงการทำ Digital Transformation กันมากในหลายองค์กร และหลายคนเข้าใจผิดว่าคือการทำธุรกิจ Model ใหม่ๆ เท่านั้น แต่ในความเป็นจริง Digital Transformation มี 3 Area  คือ Operational Process และ Customer Experience ไปจนถึง New Business Model โดยมีกลยุทธองค์กรเป็นตัวกำกับ แล้วเมื่อเกิด COVID-19 จึงเป็นตัวเร่งให้เราต้องยิ่ง Transform เร็วขึ้น หลายองค์กรปรับการทำงานแบบ Work From Home แต่ปัญหาหลักที่ทำให้บางองค์กรไม่สามารถทำได้คือ กระบวนการทำงานออกแบบมาให้ยึดกับตัวบุคคลมากกว่ากระบวนการทำงาน การทำงานหลายๆ ส่วนหากออกแบบกระบวนการทำงานให้ดีพนักงานก็สามารถ Work From Home ได้ ซึ่งในนาทีนี้การนำ Operational Process ด้วยระบบ ERP มาใช้อาจเพียงแค่วางระบบแบบเบื้องต้นเพื่อย้ายส่วนงานของตัวเองขึ้นสู่ Cloud และสามารถวางระบบ ERP ผ่านการอบรม ติดตั้ง Online ได้ก่อน เพื่อลดขั้นตอนการทำงานที่ทำให้ทีมงานต้องมาพบกันลง นอกจากนี้รูปแบบการขาย การส่งมอบบริการต่างๆ มีการออกแบบเพื่อให้ได้ Customer Experience ใหม่ๆ ปรับรูปแบบการขายจากผ่านพนักงานเป็นออนไลน์ รวมถึงขยายกลุ่มเป้าหมายจากธุรกิจ B2B อย่างเดียวให้เป็น B2C ได้ด้วย ทำให้เกิด New Business Model อย่างในปัจจุบันที่การขายผ่านช่องทางออนไลน์กลายเป็นช่องหลักที่ต้องให้ความสำคัญและพิจารณาเปิดเพิ่มเติม เรียกว่าต้องนำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ให้ทันเวลา ทั้งในการทำงานและดำเนินธุรกิจ

สำหรับคนทำงานเองคงต้องแสวงหาความรู้ใหม่ๆ ด้านเทคโนโลยี ไอที คอมพิวเตอร์ เพื่อเพิ่มทักษะและนำมาใช้สำหรับการทำงาน หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ เช่น ลองศึกษาดูว่าขายของออนไลน์ทำอย่างไร หรือการทำรายได้ด้วยวิธีอื่นๆ มีอะไรบ้าง เป็นสิ่งที่ต้องปรับตัวและเรียนรู้กันต่อไป

 

ด้วยความเชี่ยวชาญของบริษัท พิชญโซลูชั่น ปัจจุบันมีเครื่องมือหรือตัวช่วยใด ซึ่งเปรียบเสมือน “วัคซีนทางธุรกิจ” ที่จะมาช่วยเติมภูมิคุ้มกันและสร้างความเข้มแข็งในการทำธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ

วัคซีนทางธุรกิจหรือเครื่องมือที่ขอแนะนำก็คือ ระบบ ERP ซึ่งบริษัท พิชญโซลูชั่น เป็นผู้พัฒนาขึ้นภายใต้ชื่อ PEAR ERP  เครื่องมือนี้มีหลายรุ่นรองรับกับหลากหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจซื้อ-ขายทั่วไป ธุรกิจนำเข้า-ส่งออก อุตสาหกรรมการผลิตหลากหลายประเภท เช่น โรงงานอาหาร โรงงานเครื่องสำอาง โรงงานเคมี โรงงานเสื้อผ้า โรงงานชิ้นส่วนยานยนต์ โรงงานเครื่องใช้ไฟฟ้า โรงงานพลาสติก ฯลฯ ซึ่งทางพิชญโซลูชั่นเอง มีทีมงานที่พัฒนาระบบ ERP  ให้เป็นเครื่องมือมาช่วยผู้ประกอบการได้หลายด้าน นอกเหนือจากงานด้านบัญชียกตัวอย่าง เช่น

• การนำ QR Code มาใช้ในสายการผลิต หรือจัดการคลังสินค้า คุมสต็อก เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการ เบิกและรับของได้เป็นอย่างดี

• การนำ Lot Traceability และ Serial Number มาใช้ในการคุมสินค้าที่ขายและผลิตเพื่อการตรวจสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

• การนำหุ่นยนต์เลขา PEAR Robotic Workflow (RPA) เข้ามาทำงานร่วมกับระบบ ERP เพื่อให้การทำงานเป็นแบบอัตโนมัติมากขึ้น เช่น กำหนดให้ส่งเอกสาร พร้อมรูปภาพให้บุคคลภายนอกหรือภายในองค์กรผ่านทางอีเมล ทาง Line เป็นต้น

• รองรับการเชื่อมโยงข้อมูลกับระบบอื่น เนื่องจากมีลูกค้าที่ใช้ระบบ ERP ส่งข้อมูลต่อให้กับระบบอื่น ๆ

Solution ที่ผู้ประกอบการจะได้รับก็คือระบบ ERP ที่มีความยืดหยุ่นสูง มีความรัดกุม ตรวจสอบย้อนกลับได้อย่างละเอียด ใช้งานง่าย เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างดี และที่สำคัญตัวโปรแกรมตอบโจทย์ในเรื่องของการทำงานแบบ Work from Home ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานผ่านระบบ PEAR ERP On Cloud ได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากในช่วงสถานะการณ์ปัจจุบัน

 

ฝากถึงทุกท่านว่าแม้สถานการณ์ต่างๆ บางอย่างเราคุมไม่ได้ แต่สภาพจิตใจและสติเราควบคุมได้ ตรงนี้สำคัญมากเพราะผู้ประกอบการมีทีมงานมีลูกน้องอยู่ข้างหลัง ต้องเตรียมใจยอมรับสถานกาณ์ Worst Case Scenario อย่างมีสติ หาโอกาสพูดคุยกับเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกันอาจได้ทางออกดีๆ กลับมา บางเรื่องอาจต้องหยุดเพื่อรอ บางเรื่องต้องเตรียมพร้อมเพื่อเดินหน้าต่อ บางเรื่องถือเป็นจังหวะที่ดีในการเปลี่ยนแปลง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทุกอาชีพผ่านช่วงเวลานี้ไปได้อย่างปลอดภัยและมีสติครับ

 

พิชญโซลูชั่น : บริษัทผู้พัฒนาระบบ ERP ภายใต้ ชื่อ PEAR ERP บริษัทได้รับการรับรอง มาตรฐานสากล ISO 29110  และการรับรองจากหน่วยงานต่างๆ ระบบบัญชีขึ้นทะเบียน Software House กับกรมสรรพากร ระบบพร้อมใช้งานกับ e-Tax Invoice ฯลฯ ลูกค้าที่ใช้ระบบ ERP ของพิชญโซลูชั่น มีตั้งแต่บริษัทขนาดกลางที่เริ่มเปลี่ยนจากการใช้โปรแกรมบัญชีเล็กๆ สู่ ERP ไปจนถึงบริษัทที่มองหาระบบ ERP สำหรับเตรียมตัวเพื่อก้าวเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในธุรกิจทั่วไป และอุตสาหกรรมการผลิตทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ นอกจากระบบ PEAR ERP แล้วพิชญโซลูชั่นยังได้พัฒนาระบบ PEAR Robotic Workflow ที่จะเป็นระบบ RPA (Robotic Process Automation) เพื่อให้ทั้ง ERP และ RPA ทำงานสอดประสานเป็นเนื้อเดียวกัน รองรับการทำงานแบบอัตโนมัติกับระบบต่างๆ ต่อไป

 

จากสัมภาษณ์พิเศษ  “ระบบ ERP เครื่องมือบริหารงานในยุค New Normal” (วารสารเอกสารภาษีอากร ฉบับเดือน กันยายน 2564)

สั่งซื้อฉบับนี้ ราคา 220 บาท คลิก 

สนใจสมัครสมาชิก รับวารสาร 12 ฉบับ/ปี (เฉลี่ย 192.-/ฉบับ) ได้ที่ คลิก 

สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิกวารสารเอกสารภาษีอากร :

1. รับหนังสือประมวลรัษฎากร ฉบับสมบูรณ์ ปีละ 1 เล่ม (มูลค่า 500 บาท)

2. รับสิทธิใช้ฟรี e-Magazine Index & Audio Book (อ่าน สืบค้นข้อมูลบทความด้านบัญชีภาษีในวารสารได้)

3. รับส่วนลดในการอบรมสัมมนาของบริษัท ฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ จำกัด คลิก

4. รับสิทธิเข้าสัมมนาพิเศษฟรี ปีละ 2 ครั้ง

5. รับส่วนลดในการซื้อหนังสือของธรรมนิติ คลิก

6. รับส่วนลดในการลงประกาศหนังสือพิมพ์ข่าวผู้ถือหุ้น คลิก

 

 

tag

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?