พร้อมเพย์ พร้อมใช้

พร้อมเพย์

28 มิถุนายน 2562

โครงการพร้อมเพย์เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2559 นับว่าเป็นเวลาปีกว่าแล้วกับการเปิดให้ใช้งาน แต่การใช้งานอย่างจริงจังกลับยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร และยังมีคนอีกจำนวนมากที่ยังไม่มั่นใจกับระบบการทำงานอิเล็กทรอนิกส์นี้ สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้งาน ไม่มั่นใจ มาทำความรู้จักกับพร้อมเพย์ให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ 

“ระบบล่มกว่า 9 ชั่วโมงทำให้โอนเงินผ่านพร้อมเพย์แล้วไม่ถึงผู้รับ” พาดหัวข่าวของความขัดข้องของระบบพร้อมเพย์ นับเป็นข่าวใหญ่ทางด้านการเงินส่งท้ายปี 2017 เลยทีเดียว โดยปัญหาเกิดจากระบบกลางมีการประมวลผลค่าปฏิทินผิดพลาดเป็นปี 2561 ทำให้เงินที่ออกจากบัญชียังไปไม่ถึงปลายทางในวันเดียวกัน ซึ่งกว่าผู้ใช้งานจะได้ทราบข้อมูลปัญหาก็เป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน ส่งผลให้เกิดการตั้งกระทู้ แชร์ข้อมูลผ่านทางโซเชียลมีเดียกันเป็นจำนวนมาก

ในขณะเดียวกันประชาชนบางส่วนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนใช้งานก็เริ่มเกิดความกังวลว่าเหตุการณ์ข้อผิดพลาดนี้จะเกิดซ้ำหรือไม่ และความปลอดภัยของระบบสามารถเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน สำหรับคนที่ยังลังเลในการใช้งาน เรารวบรวบข้อมูลมาให้เพื่อช่วยคุณให้เข้าใจเรื่องพร้อมเพย์มากยิ่งขึ้นครับ

พร้อมเพย์ทำอะไรได้บ้าง

สำหรับโครงการ Promptpay (พร้อมเพย์) เป็นนโยบายแรกในการการผลักดันระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ National e-Payment ที่ให้ประชาชนผูกเลขบัญชีกับเลขประจำตัวประชาชนหรือโทรศัพท์มือถือ เพื่อรับ/โอน เงินได้ โดยที่เสียค่าธรรมเนียมน้อยกว่าการโอนผ่านธนาคารพาณิชย์ ซึ่งการการชำระเงินด้วยวิธีนี้สร้างประโยชน์ให้กับภาครัฐและตัวประชาชนผู้ใช้เองด้วย

ประโยชน์ของพร้อมเพย์กับภาครัฐ

ลดต้นทุน : การสนับสนุน E-payment จะช่วยให้ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการผลิตธนบัตร ค่าขนส่งเงิน และค่าดูแลคลัง ซึ่งรวมแล้วเป็นเงินจำนวนมาก หากลดค่าใช้จ่าส่วนนี้ก็สามารถนำเงินไปพัฒนาเรื่องอื่น ๆ แทนได้

คืนเงินภาษีง่ายขึ้น : การคืนเงินภาษีแบบเช็คเหมือนที่ผ่านมาอาจจะล่าช้าและไม่สะดวกกับคนบางกลุ่ม แต่หากประชาชนได้ผู้เลขบัตรประชาชนกับบัญชีธนาคารก็รวดเร็วขึ้น ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาก็แสดงให้เห็นว่าใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและกระตุ้นให้คนกันมาใช้งานได้เพิ่มขึ้น

กระจายสวัสดิการอย่างทั่วถึง : โครงการสนับสนุนสวัสดิการต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การให้เงินสนับสนุนเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ยังทำได้ไม่ครอบคลุมทุกบุคคล การจ่ายผ่านพร้อมเพย์จึงเป็นอีกทางที่จะทำให้เงินกระจายไปทุกคนและเลือกกลุ่มบุคคลได้อย่างแม่นยำ

ประโยชน์ของพร้อมเพย์กับภาคประชาชน

โอนเงินสะดวกขึ้น : ฟังก์ชั่นที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายคือการโอนเงินที่มีค่าธรรมนียมจะถูกลง และสามารถโอนต่างธนาคารได้ฟรีในกรณีที่โอนไม่ถึง 5,000 บาท และยังไม่ต้องจดหรือจำเลขบัญชียาวๆ เพราะสามารถโอนผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ที่ผูกบัญชีไว้ได้เลย

ไม่ต้องพกเงินสด : ลืมกระเป๋าสตางค์ได้แต่ลืมมือถือไม่ได้เป็นเรื่องปกติในยุคดิจิทัล ซึ่งหากมือถือมีพร้อมเพย์แล้วก็สามารถใช้จ่ายได้เช่นกัน ซึ่งตอนนี้ธนาคารต่าง ๆ ก็เริ่มออก QR Code เพื่อชำระเงินผ่านพร้อมเพย์ให้กับธุรกิจทั่วไป อย่างเช่น ขนส่ง ร้านอาหารเพิ่มมากขึ้น อนาคตในใกล้เราอาจจะไม่ต้องพกเงินสดหรือกระเป๋าสตางค์อีกต่อไปแล้ว

พร้อมเพย์

ที่มา bot.or.th

 

พร้อมเพย์ปลอดภัยจริงหรือ

เป็นคำถามที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกของการเปิดตัวโครงการ เนื่องจากความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะกับเรื่องธุรกรรมทางการเงิน การผูกหมายเลขบัตรประชาชน / หมายเลยโทรศัพท์ เข้ากับเลขบัญชีทำให้ผู้ใช้งานยังไม่กล้าที่จะทำเพราะทั้ง 2 เลขนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาอธิบายถึงเรื่องนี้ว่า  การนำหมายเลขบัตรประชาชน / หมายเลยโทรศัพท์ไปแอบอ้างไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการการผูกบัญชีกับเลขบัตรหรือเบอร์โทรศัพท์ ทำเพื่อการรับ/โอนเงินได้อย่างสะดวก ซึ่งในขั้นตอนทำธุรกรรมต้องกรอกเลขรหัส OTP หรือการทำธุรกรรมอื่น ๆ จะต้องมีการตรวจสอบความเป็นเจ้าของให้ตรงกับข้อมูลในบัญชีเงินฝากด้วย การแอบอ้างด้วยตัวเลขเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

และหลังจากทำการลงทะเบียนแล้วข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการมีความปลอดภัยสูง ธนาคารหรือ NITMX ไม่สามารถนำข้อมูลลูกค้ามาเปิดเผยหรือขายต่อได้ โดยมีกฎหมาย พ.ร.บ. ธุรกิจสถาบันการเงิน และ พ.ร.ฎ. ควบคุมดูแลธุรกิจบริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมอยู่

ส่วนกรณีความขัดข้องของระบบอย่างการโอนเงินไม่ถึงปลายทาง อย่างที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วนั้น ทางธปท. ก็ยอมรับว่าสามารถเกิดขึ้นได้ ผู้ใช้บริการจึงควรเก็บรายละเอียดหรือหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ไว้ทุกครั้ง และแจ้งกับธนาคารต้นทางเพื่อทำการตรวจสอบ และจะประสานงานเพื่อแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด

พร้อมเพย์

ที่มา bot.or.th

เป็นทางเลือก เพิ่มความสะดวก

อย่างไรก็ตามบริการพร้อมเพย์นี้ไม่ได้มีการบังคับให้ประชาชนทุกคนต้องใช้บริการ เพียงแต่เป็นทางเลือกใหม่ที่จะทำให้สะดวกยิ่งขึ้นสำหรับการทำธุรกรรม เรื่องข้อผิดพลาดก็อาจจะมีเกิดขึ้นบ้างเล็กน้อย ซึ่งไม่ต่างจากการทำงานผ่านธนาคารโดยตรงที่มีข้อบกพร่องเช่นกัน

ใครที่ต้องการทดลองใช้ก็สามารถลงทะเบียนได้ฟรีผ่านตู้ ATM, Internet banking หรือที่สาขาของธนาคาร ซึ่งหากไม่ตอบโจทย์การใช้งานก็สามารถยกเลิกการผู้บัญชีได้ทันทีเช่นกัน

สำหรับผู้บริหารการใช้บริการนี้ นับเป็นอีกทางเลือกในการจัดการเรื่องการจ่ายเงินง่าย สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น สอดคล้องกับนโยบาย National e-Payment ที่นำมาใช้ในบ้านเราอย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก bot.or.th 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ  www.dharmniti.co.th 

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?