มีปัญหาธุรกิจ ปรึกษาใครดี ?

ปัญหาธุรกิจ

21 มิถุนายน 2562

ปัญหาธุรกิจ คือสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนต้องเจอ โดยอาจจะแก้ได้ด้วยตัวเอง หรือบางครั้งอาจจะแก้ไม่ได้ แล้วจะมีใครที่ช่วยเหลือเราได้บ้าง

ด้วยความที่ SMEs เป็นธุรกิจขนาดเล็ก การจัดการอาจจะไม่ได้มีระบบเท่ากับบริษัทที่มีขนาดใหญ่ รวมถึงองค์ความรู้ในด้านต่างๆ อาจจะยังไม่ได้มีมากพอ ถ้าเป็นผู้ประกอบการใหม่อาจจะต้องรู้จักหน่วยงานช่วยสนับสนุน SME ก่อน แต่หลังจากเราดำเนินการธุรกิจมาได้สักพัก ก็จะเริ่มมีปัญหาธุรกิจต่างๆ ตามมาหลายอย่าง บางปัญหาผู้ประกอบการอาจจะแก้ได้ด้วยตัวเอง

แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางปัญหาที่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญมาคอยให้คำปรึกษาเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้ เราลองมาดูกันครับว่าปัญหายอดฮิตที่ผู้ประกอบการต้องเจอมีอะไรบ้าง และจะปรึกษาใครได้ ถ้าเราต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้

• ปัญหาด้านการเงิน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นปัญหาหลักๆ ของผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะตั้งแต่การเริ่มต้นการลงทุน หรือในขณะที่ดำเนินธุรกิจไปสักพักแล้วต้องการเงินหมุนเวียน เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น จะมีหน่วยงานไหนให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือในเรื่องนี้ได้บ้าง

  • กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ทุนจากรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือ สนับสนุน SMEs ให้มีการพัฒนาไปสู่อุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงตามยุทธศาสตร์ชาติและยุทธศาสตร์การปฏิรูปประเทศไทยที่สอดคล้อง ตามนโยบาย Thailand 4.0 โดยกองทุนโดยรวมมีมูลค่า 20,000 ล้านบาท
  • บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง จัดตั้งขึ้นตาม “พระราชบัญญัติบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม พ.ศ. 2534” เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมให้ได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงินจำนวนมากขึ้น
  • ธนาคารพาณิชย์ เชื่อว่าผู้ประกอบการก็จะได้เห็นโครงการต่างๆ ที่ธนาคารพาณิชย์ออกมาสนับสนุน SMEs อยู่อย่างต่อเนื่อง สถาบันการเงินเหล่านี้ก็เป็นอีกช่องทางท่จะช่วยให้เงินทุนในการทำธุรกิจได้

• ปัญหาด้านการตลาด

ในตอนเริ่มธุรกิจเราอาจจะคิดกลุ่มเป้าหมายเล็กๆ ที่น่าจะมีความต้องการของเราจริงๆ แต่เมื่ออยู่ไปสักพักตลาดที่เคยวางไว้ก็เริ่มอยู่ตัว ทำให้เกิดความต้องการขยายตลาดไปยังกลุ่มคนที่กว้างมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้คาดคิดไว้แต่แรก และยังไม่รู้ว่าสินค้าที่มีจะต่อยอดไปสู่กลุ่มไหนได้อีก

หน่วยงานที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาด้านการตลาดและช่วยเหลือได้มีดังนี้

  • บริการให้คำปรึกษาด้านการส่งออก บริการจากกรมส่งเสริมการส่งออกที่เปิดเว็บไซต์ให้ผู้ประกอบการสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรงด้วยฟังก์ชั่น Live chat รวมถึงมีกรณีศึกษา เนื้อหาอื่นๆ ให้ได้เรียนรู้อีกด้วย
  • สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย  ศูนย์รวมของ SMEs ที่มีหน่วยงานย่อยๆ ที่เข้ามารวมตัวแลกเปลี่ยนประสบการณ์พร้อมชี้แนะทิศทางในการทำการค้าใหม่ๆ ให้บรรดาผู้ประกอบการ SMEs
  • สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย มีฟังก์ชัน ระบบตลาดสินค้า SMEs เพื่อให้ผู้ประกอบการนำสินค้ามาโปรโมทได้ฟรี โดยมีเงื่อนไขต้องเป็นสมาชิกสมาคมเท่านั้น แต่นอกจากฟังก์ชั่นนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ให้เข้าร่วมพัฒนาองค์ความรู้อีกมากมาย

นี่ก็เป็น 2 ปัญหาใหญ่ๆ ที่ผู้ประกอบการ SMEs มักต้องเจอ โดยถ้าใครกำลังประสบปัญหาก็สามารถปรึกษาหน่วยงานที่ได้แนะนำไปในเบื้องต้นได้เลยนะครับ สำหรับปัญหาอื่นๆ ที่ SMEs ต้องเจอ ทางทีมงานก็จะนำเสนอให้ผู้ประกอบการได้อัพเดตกันอย่างต่อเนื่องในโอกาสหน้านะครับ

 

เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ www.dharmniti.co.th

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?