ทำธุรกรรมออนไลน์ต้องระวังแฮคเกอร์

ธุรกรรมออนไลน์ระวังแฮกเกอร์

19 มิถุนายน 2562

เรื่องเงินๆ ทองๆ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ยังอันตรายอยู่ดี พกเงินสดก็อาจถูกโจรดักปล้น เปลี่ยนมาใช้จ่ายผ่านบัตร หรือกระเป๋าเงินออนไลน์ เรียกว่าการทำธุรกรรมออนไลน์ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการถูกแฮคได้เหมือนกันครับ

การชำระเงินในรูปแบบสังคมไร้เงินสดได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลก มีสตาร์ทอัพสายฟินเทค ที่เกิดและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ให้บริการ E-Wallet รวมถึงการชำระเงินผ่านทง QR Code และสถาบันการเงินต่างๆ ก็ตื่นตัว ทำแคมเปญสนับสนุนการลดใช้เงินสด ออกมาสู่ตลาดกันอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าจะมีการเข้ารหัสความปลอดภัยอย่างแน่นหนาในการชำระเงินแต่ละครั้ง แต่การทำธุรกรรมออนไลน์ก็ยังคงเสี่ยง และเป็นเป้าหมายที่น่าสนใจอยู่เสมอสำหรับบรรดาแฮคเกอร์

รายงานจาก Singapore Cyber ​​Landscape 83% ของอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตในประเทศสิงคโปร์เกี่ยวข้องกับการโกงออนไลน์ และเว็บไซต์เพื่อการธนาคารและบริการทางการเงิน ถูกปลอมแปลงเป็นจำนวนมากที่สุดโดยคิดเป็น 31%

ประธานของ Whitehat Society กลุ่มแฮคเกอร์ในประเทศสิงคโปร์ ที่คอยช่วยเหลือ ดูแลความเป็นไปได้ในการแฮคข้อมูลของกลุ่มแฮคเกอร์ที่ประสงค์ร้าย คาดการณ์ว่ากลุ่มแฮคเกอร์วางเป้าหมายการโจมตีไว้ที่แอพฯ มีการผูกบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต และ E-Wallet

เนื่องจากการทำธุรกรรมข้างต้น ผู้ใช้งานจะได้รับ SMS แสดงโปรโมชั่นอยู่อย่างต่อเนื่อง แฮคเกอร์จะใช้โอกาสนี้เพื่อล่อลวง ด้วยการส่งข้อความโปรโมชั่น รับเงินฟรี โดยมีเงื่อนไขว่าต้องติดตั้งแอพฯ ซึ่งของฟรีก็เป็นแรงดึงดูดที่น่าสนใจอย่างมาก เมื่อทำการดาวน์โหลดแล้ว ผู้ใช้งานก็จะได้รับมัลแวร์โทรจันเข้าสู่ตัวเครื่องด้วย โทรจันนี้ก็จะทำให้แฮคเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญในโทรศัพท์ เช่น รายชื่อผู้ติดต่อ พาสเวิร์ด ข้อมูลส่วนบุคคล

นอกจากจะได้ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ แล้ว แฮคเกอร์บางราย ยังสามารถดักข้อมูล SMS อย่าง One Time Password (OTP) ได้ ซึ่งการดัก OTP นี้ แฮคเกอร์จะได้รับข้อความ และสามารถนำใช้งานได้ก่อนที่ผู้ใช้งานจริงจะได้รับ และกว่าเจ้าของบัญชีจะรู้ตัวก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้ว

นั่นหมายความว่าเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้นผู้ใช้เองก็ต้องมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้คำเตือนของกลุ่มดังกล่าว ยังแนะนำว่าอย่าหลงเชื่อกับโปรโมชั่นที่เกินความจริง และไม่ควรดาวน์โหลดแอพฯ ที่ไม่รู้จักหรือไม่น่าไว้ใจ ควรติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสลงบนสมาร์ทโฟน เพื่อป้องกันไว้อีกชั้นหนึ่ง รวมถึงใส่รหัสและตั้งค่าพร้อมล้างเครื่องอยู่เสมอเมื่อโทรศัพท์เกิดการสูญหาย

ที่มา : https://www.channelnewsasia.com  

เรื่อง : กองบรรณาธิการ www.dharmniti.co.th

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?