รู้จักกับกองทุน SEF กองทุนใหม่ที่จะมาแทน LTF

SEF

18 เมษายน 2563

ปีนี้ยังสามารถซื้อกองทุน LTF  ได้ตามปกติตามสิทธิที่กฎหมายกำหนด ส่วนในปีหน้าคาดว่าจะมีกองทุนตัวใหม่ คือกองทุนหุ้นยั่งยืน (SEF) มาให้ซื้อเพื่อให้ใช้ลดหย่อนภาษีได้

ปีนี้ซื้อ  LTF ได้ปีสุดท้ายใช่ไหม คำถามนี้ยังเป็นคำถามที่ฮอตฮิตติดใจใครหลายคนอยู่มาถึงตอนนี้  ซึ่งคำตอบ คือ “ซื้อได้” แต่ต้อง “ตัดสินใจให้ดี”

แต่อย่าเพิ่งเสียใจไปนะครับว่าปีหน้าจะไม่มีอะไรให้ซื้อเพื่อลดหย่อนภาษีแล้ว เพราะช่วงนี้มีข่าวมาเป็นระยะ ๆ ว่าจะมีกองทุนใหม่มาแทน LTF เพื่อให้สิทธิคนเสียภาษีอย่างเราได้ลดหย่อนภาษีกันต่อไป และตอนนี้การรอคอยของเราก็มีความหวังขึ้นมา เมื่อ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ได้เข้าหารือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนล่าสุด โดยนำเสนอกองทุนที่มีชื่อว่า กองทุนหุ้นยั่งยืน (SEF)

กองทุนหุ้นยั่งยืน (SEF) มีรายละเอียดดังนี้

1) ผู้ที่ต้องการลดหย่อนภาษี สามารถใช้สิทธิได้ 30% ของรายได้ สูงสุดไม่เกิน 250,000 บาท ซึ่งจะเห็นว่ามีการปรับเพดานต่ำลง เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนมีรายได้ปานกลางได้สิทธิในการลงทุนมากขึ้น

2) วัตถุประสงค์ของกองทุนหุ้นยั่งยืน จะลงทุนเพื่อสร้างโอกาสการเติบโตให้ประเทศไทย โดยเน้นลงทุนในหุ้นยั่งยืน หุ้นธรรมาภิบาล กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน ไม่น้อยกว่า 65% ของสินทรัพย์สุทธิของกองทุน

3) ซื้อแล้วถือครองไว้ไม่น้อยกว่า 7 ปีปฏิทินเหมือนกันกับ LTF

แต่ตรงนี้ต้องย้ำก่อนนะครับว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวทางหารือ แต่ไม่ใช่ข้อกฎหมายที่จะบังคับใช้ ยังไงเราต้องติดตามกันต่อไปว่า จะเป็นแบบไหนยังไงสำหรับกองทุนหุ้นยั่งยืนนี้จะบังคับใช้หรือไม่ หรือว่าจะมีเงื่อนไขอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่าครับ

ทีนี้หนึ่งในประเด็นสำคัญ คือ กองทุนนี้มีการเปลี่ยนแปลงวงเงินสูงสุดในการซื้อแตกต่างจาก LTF ซึ่งกำหนดไว้ 15% ของรายได้ให้กลายเป็น 30% ของรายได้ รวมถึงเพดานสูงสุดในการซื้อจาก 500,000  บาทเหลือเพียง 250,000 บาทเท่านั้น

โดยเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงดังกล่าว คือ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของ LTF ที่ให้สิทธิคนที่มีรายได้มากสามารถใช้สิทธิลดหย่อนได้มากกว่าคนที่รายได้น้อย (กว่า) มีโอกาสในการลงทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ฐานรายได้ของคนมีเงินได้สูงสุดที่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษี เหลือเพียง 833,333.33 บาท เรียกว่าคนที่มีรายได้สูงกว่าเกณฑ์นี้ก็จะไม่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้มากกว่า 250,000 บาท แล้วนั่นเองครับ

ท้ายที่สุดแล้ว เราคงต้องรอลุ้นกันต่อไปครับว่า กองทุน SEF นั้น จะประกาศเป็นกฎหมายเมื่อไร ถ้ายังไงผมจะมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังกันอีกทีครับ

 

ที่มา : จากบทความ  “รู้จักกับกองทุน SEF กองทุนใหม่ที่จะมาแทน LTF    โดย TAXBugnoms  วารสาร HR Society Magazine ปีที่ 17 ฉบับที่ 202 เดือนตุลาคม 2562

 

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?