คณะ Dharmniti Young Executive (DYE) รุ่นที่ 3 กับการดูงานบริษัท ชั้นนำของจีน ณ เมืองปักกิ่ง-เทียนจิน ประเทศจีน

13 เมษายน 2563

นางสาวดารารัตต์ พืชมงคล ผู้ช่วยกรรมการจัดการคนที่ 1 พร้อมด้วยคณะ Dharmniti Young Executive และผู้บริหาร รวม 20 คน ได้เดินทางไปศึกษาดูงาน ณ เมืองปักกิ่ง-เทียนจิน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24-29 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

Baidu

ไป่ตู้ หรือที่เรียกกันว่าเป็น Google (Search Engine) ของคนจีน ที่มียอดผู้ใช้งานเป็นอันดับที่ 2 รองจาก Google และยังจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ของสหรัฐฯ นอกจาก Search Engine แล้ว Baidu ยังมีระบบค้นหาภาพ โดยสามารถแยกหมวดหมู่ได้ และผลิตภัณฑ์ประเภทอีกอื่นๆ อีกเช่น Baidu Map ระบบแผนที่ที่มีความละเอียดและแม่นยำ, Baidu Cloud ให้บริการเก็บข้อมูลบนคลาวน์, iQiyi แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง, Baidu Tuiguang ระบบการบริหารจัดการโฆษณาบน Baidu และโครงการพัฒนาด้าน AI อย่างเช่น รถยนต์ไร้คนขับ และระบบประมวลผล-จดจำใบหน้า

JD.com และ JD Digits

JD.com หรือที่คนจีนเรียกว่า “จินตง” ที่เป็นคู่แข่งสำคัญของ Alibaba ซึ่งในการทำ e-Commerce JD ได้มีข้อมูลทางด้านการทำธุรกรรม และได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการทำธุรกิจ จนเกิดกลุ่มธุรกิจทางด้านการเงิน ที่มีชื่อว่า JD Finance ขึ้น ในการเชื่อมระหว่างสถาบันทางการเงิน ร้านค้า และลูกค้า หลังจากนั้นได้มีการพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการเงินที่เป็นของตัวเอง และได้เปลี่ยนเป็นชื่อจาก JD Finance เป็น JD Digits ในลำดับถัดมา โดยในตอนนี้ได้มีการร่วมทุนกับทางกลุ่มเซ็นทรัลของไทย ในการทำเรื่อง e-Wallet การปล่อยสินเชื่อ-ประกันภัย โดยใช้เทคโนโลยี E-KYC หรือ Electronic Know-Your-Customer นอกจากนี้ทาง JD ยังได้พาคณะเยี่ยมชมบริเวณรอบๆ สำนักงานใหญ่และเลือกซื้อของที่ระลึกของ JD อีกด้วย

Foton Motor

ผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์รายใหญ่ของจีน เช่น รถบรรทุก รถกระบะ รถบัส โดยได้มีการผลิตให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังได้มีการร่วมทุนเปิดบริษัทกับ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมยานยนต์โลก และ Cummins ผู้ผลิตเครื่องยนต์ดีเซลที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งทาง Foton ได้ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ทั้งพาคณะเดินชมรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ชมโรงงานผลิตมอเตอร์ ชมการบริหารจัดการข้อมูล และหลังจากพาเยี่ยมชมแล้ว ทาง Foton ยังได้เลี้ยงรับรองคณะอีกด้วย

Tus Holding (Tusstar.com)

บริษัทที่ส่งเสริม บ่มเพาะ ผู้ประกอบการใหม่ หรือกลุ่มสตาร์ทอัพ (Start up) ในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อให้ธุรกิจในระยะเริ่มต้นสามารถดําเนินกิจการได้ ก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยชิงหัว มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านการวิจัย วิทยาศาสตร์ของประเทศจีน นอกจากการลงทุนแล้ว Tus Holding ยังได้มีการสนับสนุน รวมทั้งให้คำปรึกษา คำแนะนำ และหาความร่วมมืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

Open Edutainment

pen Edutainment ให้บริการด้านแฟลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน มียอดผู้เข้าใช้งาน 1.3ล้านราย โดยได้มีความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีนกว่า 45 แห่ง และสมาคม MOOC แห่งประเทศจีน ไม่ใช่เพียงระบบการศึกษาเท่านั้น แต่ Open ยังได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อใช้ในการประเมินหลักสูตร อาจารย์ และนักเรียนอีกด้วย

International Department, Central Committee of C.P.C (中共中央对外联络部)

สมาคมมิตรภาพวิเทศสัมพันธ์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน The Chinese People’s Association for Friendship with Foreign Countries(CPAFFC) (中国人民对外友好协会)

หลังจากที่คณะได้เข้าเยี่ยมชมดูงานบริษัทชั้นนำของจีนแล้ว ยังได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมพบกับ International Department, Central Committee of C.P.C และสมาคมมิตรภาพวิเทศสัมพันธ์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนอีกด้วย

ประสบการณ์อื่นๆ นอกเหนือจากดูงานที่บริษัทต่างๆ แล้ว ยังได้สัมผัสประสบการณ์อื่นๆ อีกเช่น
X-mart ร้านสะดวกซื้อที่ไม่มีพนักงาน โดยการใช้ App ในการสแกนเข้าร้าน และระบบ RFID พร้อมระบบ Facial Recognition ระบบเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่ที่ชั้นวางสินค้า และมีป้ายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถแก้ไขราคา หรือชื่อสินค้าผ่านทางระบบได้อัตโนมัติ เรียกได้ว่าเป็นร้านค้าที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาทดแทนพนักงานโดยสิ้นเชิง

7 Fresh ซุปเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะ มีรถเข็นสินค้า ที่สามารถเดินตามลูกค้าได้ และลูกค้ายังสามารถทราบถึงที่มา วันที่ของสินค้าประเภทของสดได้

X-café ร้านอาหารที่ใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานคนในการปรุงอาหารและเสิร์ฟอาหาร ซึ่งทำให้อาหารแต่ละจานมีมาตรฐานเหมือนกันทุกจาน โดยในปัจจุบัน มีเมนูเพียง 40 เมนูเท่านั้น

Hema ซุปเปอร์มาร์เก็ตจาก Alibaba ที่เน้นเรื่องเทคโนโลยี และของสดใหม่ และยังมีโซนขายอาหารทะเลสดๆ พร้อมบริการปรุงอาหาร โดยคณะได้ลองชิมอาหารทะเลที่ Hema อีกด้วย

และมาถึงปักกิ่ง ทางคณะก็ไม่พลาดที่จะไปฝ่าลมหนาวที่ กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China) สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่มีความสําคัญทางยุทธศาสตร์ของจีน

ชมความงามและความยิ่งใหญ่ของ พระราชวังต้องห้าม (Forbidden City)

คณะได้เดินทางไปยัง เมืองเทียนจิน โดย รถไฟขั้วแม่เหล็กไฟฟ้า (Maglev) โดยใช้เวลาเพียง 30 นาที ในความเร็วที่ 350 กม./ชม.

เยี่ยมชมห้องสมุดปินไห่ (Tianjin Binhai Library) ห้องสมุดที่มีการออกแบบและได้รับการยอมรับว่าสวยที่สุดในโลก โดยหากมองจากด้านนอกแล้วจะเห็นเป็นรูปดวงตา

 

ภาพบรรยากาศอื่นๆ

ซึ่งในการไปศึกษาดูงานของโครงการ Dharmniti Young Executive ใน 2 ปีที่ผ่านมานั้น ได้มีการไปดูงานที่ Tencent Alibaba และในปีนี้เอง ก็ได้ไปดู Baidu ซึ่งครบ 3 บริษัทไอทีใหญ่ของจีน (BAT) แล้ว ซึ่งคณะฯ ได้กลับมาพร้อมกับความรู้และประสบการณ์มากมายจากการดูงานในครั้งนี้ และจะจัดให้มีการ Talk เกิดขึ้น เพื่อถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ที่ได้จากการไปดูงานในครั้งนี้ให้แก่พนักงานชาวธรรมนิติ

 

ขอขอบคุณ สมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน

Special Thanks: Dharmniti Group would like to express our gratitude and appreciation to Mr. Shek Li for the dedication of his time and kindness to support our trip.

 

ขอแนะนำคณะ Dharmniti Young Executive รุ่นที่ 3

พุธระพี  วงศ์สิทธิภัทร์ (บิวตี้)

ประธานรุ่น Dharmniti Young Executive รุ่นที่ 3

จากบริษัท สำนักกฏหมายธรรมนิติ จำกัด

พิรัจน์ศรัย จิตรสำเริง (พีค)

รองประธานรุ่น Dharmniti Young Executive รุ่นที่ 3

จากบริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน)

อติญา แสดงหาญ (พลอย)

จากบริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน)

ธีรพร วีระหงส์ (บัว)

จากบริษัท ธรรมนิติการบัญชีและภาษีอากร จำกัด

ภรดา ชูเชิด (โบว์)

จากบริษัท สอบบัญชีธรรมนิติ จำกัด

นวรัตน์ สุขจิตต์ (บุ้ง)

จากบริษัท ตรวจสอบภายในธรรมนิติ จำกัด

นทิตา โรจนพาคิณ (ไอ)

จากบริษัท ตรวจสอบภายในธรรมนิติ จำกัด

สะอาง เทียนแก้ว (อ้อ)

จากบริษัท ฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ จำกัด

พรพรรณ สิวะตรีศรศิลป์ (ไหม)

จากบริษัท ดีไอทีซี จำกัด

 

ติดตามเรื่องราวของ Dharmniti Young Executive รุ่นที่ 1 และ 2

Dharmniti Young Executive รุ่น 1 คณะ 1 กับการดูงาน ณ โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

Dharmniti Young Executive รุ่น 1 คณะ 2 กับการดูงาน 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน Tencent, Hytera และ Huawei

Dharmniti Young Executive รุ่น 2 กับการดูงานบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?