e-Wallet ดีอย่างไร ?

13 มิถุนายน 2562

e-wallet หรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เข้ามาบ้านเราได้หลายปีแล้วและยังมีผู้ใช้งานอยู่ โดยปัจจัยที่ใช้งานส่วนใหญ่นอกจากความสะดวก ง่าย แล้วยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกด้วย

สะสมแต้ม ส่วนลด หรือได้รับเงินคืน ปัจจัยเหล่านี้จะเข้ามาช่วยกระตุ้นการใช้งานให้เกิดความอยากใช้ น่าใช้งานมากขึ้น แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานบางส่วนยังไม่เคยทดลองใช้เพราะยังไม่มั่นใจถึงความปลอดภัย และไม่เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องใช้งาน

ถ้าสังเกตจาก e-Wallet ยอดฮิตในบ้านเราอย่าง True Wallet, AirPay, Rabbit line pay มีจุดเริ่มต้นมาจากฝั่งของผู้ใช้งานสายเอ็นเตอร์เทน เพราะกระเป๋าเงินเหล่านี้โดดเด่นด้วยการเติมเงินในเกมได้ (ซึ่งแต่ก่อนรับเฉพาะบัตรเครดิต) รวมไปถึงการซื้อสติกเกอร์ไลน์ และส่วนลดตั๋วหนัง ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์เกี่ยวข้องกับกิจกรรมเหล่านี้

แต่สิ่งที่หลายคนยังคงสงสัยคือ e-Wallet ปลอดภัยหรือไม่ เจ้าของกระเป๋าเงินเหล่านี้เป็นเพียงบริษัทผู้พัฒนา ไม่ได้เหมือนกับฝั่งธนาคารที่มีความมั่นคง น่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ แล้วเราจะสามารถนำเงินของเรามาเติมในกระเป๋าไว้อย่างสนิทใจได้อย่างไร ลองมาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันครับ

อย่างที่เราเข้าใจกันว่าอะไรก็ตามที่อยู่บนโลกออนไลน์ล้วนแล้วแต่ไม่ปลอดภัย สามารถถูกแฮคได้ทั้งสิ้น นั่นเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ครับ โดยเฉพาะอะไรก็ตามที่มีขั้นตอนน้อยๆ และสะดวกสบายก็อาจจะมีช่องโหว่ได้มาก แต่เมื่อคนธรรมดาอย่างเรายังรู้ได้ เหล่านักพัฒนาก็ทราบข้อมูลนี้และมีการพัฒนาระบบให้รัดกุมอยู่แล้ว เพราะความเสียหายของผู้ใช้งานหนึ่งรายอาจส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของทั้งองค์กรเลยทีเดียว

นอกจากระบบที่ผู้พัฒนาออกแบบมาเป็นอย่างดีแล้ว e-Wallet ยังปลอดภัยตรงที่เราสามารถควบคุมปริมาณเงินได้ด้วยตัวเอง เติมเงินเข้าเท่าที่ต้องการใช้ ไม่ต้องผูกบัตรหรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ รวมถึงถ้าเกิดการสูญหายก็สามารถจัดการบัญชีได้ด้วยตัวเองทันที

ส่วนการเติมเงินเข้ากระเป๋านั้นก็ทำได้หลายวิธี สามารถตรวจสอบได้จากระบบทุกครั้งเมื่อมีเงินเข้าออก ซึงส่วนนี้ถ้าเกิดข้อผิดพลาดก็สามารถสอบถามกับผู้ให้บริการได้โดยตรง

พอมาถึงตรงนี้ก็จะเห็นได้ว่า e-Wallet ไม่ได้ยุ่งยากในการใช้และยังมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ ภายในแอปฯ อีกมากมาย เพียงแต่ต้องเลือกใช้งานให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ และแอปฯไหนที่มีบริการครบวงจรมากกว่าก็นับว่าเป็นข้อได้เปรียบของการแข่งขันในธุรกิจนี้เช่นกัน

สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ลองใช้งาน e-Wallet ขอแนะนำให้ทดลองใช้ดูครับ และจะลดปัญหาการพกเหรียญ เงินไม่พอจ่ายไปได้เลย แถมยังจำกัดจำนวนเงินที่ต้องการใช้ได้ด้วย

การเข้าสู่ Cashless Society ไม่ใช่เรื่องยากครับ เพียงแค่เราต้องลองเปิดใจใช้งาน แล้วเมื่อทุกคนใช้ ระบบก็จะเปลี่ยนแปลงไป เหมือนที่ Alipay ทำได้แล้วในประเทศจีน แค่ซื้อผักในตลาดสดก็ใช้มือถือจ่ายได้ทันที นอกจากจะสะดวกต่อใช้งานแล้วยังลดปริมาณการผลิตแบงค์ และนำเงินส่วนนี้ไปใช้พัฒนาประเทศในส่วนอื่นได้อีกด้วยนะครับ

 

เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ dharmniti.co.th

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?