โลกป่วน!แฮกเกอร์โจมตี 99 ประเทศด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่

ไวรัสเรียกค่าไถ่

10 พฤษภาคม 2562

ถือเป็นปัญหาระดับโลก จนทำหลายประเทศปั่นป่วน! เมื่อแฮกเกอร์โจมตี 99 ประเทศด้วย ไวรัสเรียกค่าไถ่

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์ได้ปล่อย ไวรัสเรียกค่าไถ่ ได้เข้าไปเปลี่ยนรหัสลับของไฟล์ในคอมพิวเตอร์ จนไม่สามารถใช้งานได้ พร้อมทั้งส่งข้อความเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าไถ่ด้วยบิทคอยซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลมูลค่า 300 ดอลลาร์( ประมาณหนึ่งหมื่นบาท) เพื่อแลกกับการปลดล็อกคอมพิวเตอร์ที่กำลังมีปัญหา หากผู้ใช้งานต้องการกลับมาควบคุมข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของตนเองได้อีก

ที่ผ่านมา มีแฮกเกอร์ลึกลับกลุ่มหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า”ชาโดว์ โบรกเกอร์ส” เผยว่าได้ขโมยข้อมูลเครื่องมือในการโจมตีทางโลกไซเบอร์ ที่ระบุว่า ถูกพัฒนาขึ้นโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นเอสเอ) และจะเปิดให้มีการประมูลออนไลน์ ก่อนจะเผยแพร่ข้อมูลฟรีบนโลกออนไลน์ในเวลาต่อมา โดยอ้างว่าสาเหตุที่ทำแบบนี้เพื่อประท้วงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ

การโจมตีครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี เพื่อยกระดับความปลอดภัยของเครือข่ายและระบบที่สำคัญของภาครัฐ

“เราเห็นการโจมตีเพิ่มขึ้นจากทั้งประเทศพันธมิตรและประเทศฝั่งตรงข้าม ดังนั้นการเพิกเฉยไม่ทำอะไรเลยจึงไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป” นายทอม บอสเสิร์ท ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งมาตุภูมิกล่าว ในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาว

สำหรับคำถามของสื่อมวลชนที่ว่า เหตุผลของการออกคำสั่งฉบับนี้เกี่ยวข้องกับการแฮคของรัสเซียหรือไม่ นายบอสเสิร์ทตอบว่า “เรื่องนี้ไม่ได้มีเหตุจูงใจมาจากรัสเซีย แต่มาจากสหรัฐอเมริกาเอง”

 

เรื่อง :  กองบรรณาธิการ www.dharmniti.co.th  

 

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?