เทคนิค… รับมือความเศร้า จากการสูญเสีย

เทคนิครับมือความเศร้าจากการสูญเสีย, เศร้าโศก,

25 มิถุนายน 2562

เมื่อต้องพบกับความสูญเสียโดยเฉพาะคนที่รัก แน่นอนว่าย่อมมีความเจ็บปวด เศร้าเสียใจ แต่เมื่อชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป เราก็ต้องรับมือความเศร้าจากความสูญเสียนี้  ถึงจะยากแต่เชื่อว่าทุกคนจะก้าวผ่านช่วยเวลานี้ไปได้

4 วิธีรับมือความเศร้า จากความสูญเสีย

1. ยอมรับความจริงและปลดปล่อยความเศร้า
เมื่อต้องพบความสูญเสียคนอันเป็นที่รัก แม้ยากจะจะยอมรับแต่การหลีกหนีความจริงก็ไม่ช่วยให้ทุกสิ่งดีขึ้น เพราะฉะนั้นเราต้องยอมรับความจริง และให้ตัวเองให้ปลดปล่อยความรู้สึกภายในออกมา การได้ร้องไห้ ระบายความรู้สึกออกมาจะช่วยปลดปล่อยอารมณ์และความกดดันต่าง ๆ ทำตัวคุณเองรู้สึกให้ดีขึ้น ไม่ต้องอายที่ต้องร้องไห้เสียใจ เพราะน้ำตาก็ไม่ได้แสดงถึงคามอ่อนแอเสมอไป

2.แบ่งปันความรู้สึก

การได้แบ่งปันความรู้สึกโศกเศร้า เสียใจ กับคนที่สนิทคุ้นเคย นอกจากจะเป็นการระบายความรู้สึกออกมาได้แล้ว ยังเราได้รับกำลังใจ การปลอบโยน รวมถึงคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้เราก้าวผ่านช่วงเวลาทุกข์แบบนี้ไปได้ในที่สุด

3.นึกถึงช่วงเวลาดี ๆ  

ความทรงจำแห่งความสุขเป็นอีกทางช่วยเยียวยาความเศร้าได้ ไม่ว่าจะของใช้ ภาพถ่าย แต่ถ้าช่วงแรกยังไม่พร้อมก็อาจจะเก็บไปก่อน เมื่อเข้มแข็งขึ้นสิ่งเหล่านี้จะเป็นกำลังใจที่ดีในยามที่คิดถึง อย่าลืมว่าคนที่จากไปคงไม่อยากเห็นคุณไม่มีความสุขอย่างแน่นอน

4.เปลี่ยนบรรยากาศ

อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่ในบรรยากาศของความเศร้านานเกินไป หาอะไรให้ทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หรืออาจจะไปทำบุญ ไหว้พระ อ่านหนังสือธรรมะ เพื่อให้รู้สบายใจขึ้น พยาบยามทำชีวิตให้ปกติเพื่อจะได้กลับมาเข้มแข็งได้เร็วขึ้น

หากรู้สึกว่าไม่สามารถรับมือกับความสูญเสียนี้ได้ ยังโศกเศร้า ซึมเศร้า  กินไม่ได้นอนไม่หลับ  ต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อให้ช่วยเหลือและคำแนะนำจะดีกว่าปล่อยทิ้งไว้จนส่งผลกับสุขภาพกายและใจ

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ  www.dharmniti.co.th  

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?