เตรียมตัวอย่างไรก่อนเข้าถึงแหล่งเงินทุน

เงินทุน

28 มิถุนายน 2562

เงินทุน เป็นปัจจัยสำคัญของผู้ประกอบการ ธุรกิจเริ่มขึ้นได้ก็ต้องมีเงินทุน แต่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน

เงินทุน เป็นปัจจัยสำคัญของผู้ประกอบการ ธุรกิจเริ่มขึ้นได้ก็ต้องมีเงินทุน ในยามประสบปัญหาหรือต้องการพัฒนา จะผ่านไปได้ก็ต้องอาศัยเงินทุนเช่นกัน ซึสำหรับเจ้าของกิจการรายย่อย ก็มักจะเริ่มต้นด้วยเงินทุนก้อนเล็กๆ หรืออีกช่องทางที่เปิดโอกาสให้เข้าถึงเงินทุนได้ก็คือการขอสินเชื่อ

แต่การขอสินเชื่อนั้นเราต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง แล้วจะสินเชื่อที่เราจะยื่นกู้ได้นั้น มีรูปแบบไหนบ้าง การที่ผู้ประกอบการจะหาสินเชื่อเพื่อกู้เงินนั้นต้องมีหลักการพิจารณาดังนี้

• เป้าหมายในการนำเงินไปใช้ : ดูความต้องการในการใช้เงิน จำนวนที่จะขอสินเชื่อ ว่าต้องใช้จำนวนเท่าไหร่ และระยะเวลาในการหาเงินคืนจะเป็นระยะยาวหรือระยะสั้น เพื่อเป็นการคำนวณหาช่องทางที่เสียดอกเบี้ยให้น้อย และคุ้มทุนมากที่สุด
• หลักทรัพย์ : ในกรณีที่เจ้าของธุรกิจมีสินทรัพย์อยู่แล้ว และอยากแปลงให้เป็นเงินทุนในระยะยาว ก็ต้องสำรวจสินทรัพย์ที่มีอยู่แล้ว ปรึกษาสถาบันการเงิน เพื่อพิจารณาตีราคาของหลักทรัพย์นั้นๆ
• ระยะเวลาผ่อนชำระ : การเป็นหนี้นานๆ ไม่คุ้มเท่าไหร่สำหรับเจ้าของธุรกิจ เพราะเงินดอกเบี้ยที่เสียไป อาจจะนำไปต่อยอดในการทำอย่างอื่นได้ในธุรกิจ การจะขอสินเชื่อจึงควรคำนวณระยะเวลาผ่อนชำระให้ดีก่อนทุกครั้ง

การขอสินเชื่อแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบได้แก่

1. สินเชื่อใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยผู้กู้ต้องมีหลักทรัพย์เพื่อเป็นการยืนยันการกู้ อาจอยู่ในรูปแบบของอสังหาริมทรัพย์ อย่าง บ้าน สถานที่ประกอบธุรกิจ รวมไปถึงรถยนต์
2. สินเชื่อที่ไม่ใช้หลักทรัพย์ สถาบันการเงินจะอนุมัติโดยอาศัยความน่าเชื่อถือ เช่นเดียวกันกับการของสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้านหรือซื้อรถ ซึ่งสถาบันการเงินก็จะตรวจสอบเครดิตเพื่อเป็นการตรวจสอบในเบื้องต้น สินเชื่อประเภทนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ สินเชื่อบุคคล บัตรกดเงินสด ที่เราคุ้นเคยกัน

นี่ก็เป็นการเตรียมตัวขอสินเชื่อเบื้องต้นที่เจ้าของธุรกิจควรรู้ ส่วนสถาบันการเงินไหนจะเหมาะกับธุรกิจของคุณก็ต้องดูตามความเหมาะสมนะครับ สำหรับเจ้าของธุรกิจนอกจากสินเชื่อเงินกู้เหล่านี้แล้ว ก็ยังมีโครงการของภาครัฐคอยสนับสนุนอยู่อย่างต่อเนื่อง อย่าลืมหาข้อมูลเพิ่มเติมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกันด้วยนะครับ

 

เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ dharmniti.co.th

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?