ทำงานยังไงให้ได้เงินเดือนหลักแสน?

ทำงานยังไงให้ได้เงินเดือนหลักแสน

28 มิถุนายน 2562

ทำงานยังไงให้ได้เงินเดือนหลักแสน และสิ่งสำคัญกว่าเงินเดือนหลักแสนคืออะไร

ทำงานยังไงให้ได้เงินเดือนหลักแสน? คำถามนี้เป็นคำถามที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนสงสัย แต่มีแค่ไม่กี่คนที่ไปถึงได้จริง ลองมาตั้งคำถามต่อว่า ถ้าหากอยากได้เงินหลักแสนจริง ๆ แล้วเราต้องทำงานประเภทไหน อย่างไร ถึงจะมีโอกาสไปถึงอย่างเขาบ้าง

หากแบ่งประเภทงานตามลักษณะงาน จะสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่
1. งานใช้ความคิดและมีการปรับตัวตามสถานการณ์ (งานใช้ความคิดสร้างสรรค์) หรือ Non-Routine Cognitive work (NR-C)
2. งานใช้แรงที่ต้องปรับตัวตามสถานการณ์ หรือ Non-Routine Manual work (NR-M)
3. งานใช้ความคิด ที่มีลักษณะซ้ำ ๆ หรือ Routine Cognitive work (R-C)
4. งานใช้แรง ที่มีลักษณะซ้ำ ๆ หรือ Routine Manual work (R-M)

จากข้อ 1-4 เราจะพบว่า คนที่มีเงินเดือนระดับแสนขึ้นไปนั้น มักจะเป็นคนทำงานในกลุ่มที่ 1 ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่แน่นอน รวมถึงปรับตัวได้เพื่อที่จะอยู่รอดในที่สุด นอกจากนั้นเราจะยังสังเกตได้ว่า ค่าแรงของกลุ่มงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์จะเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า งานนั้น ๆ ต้องการความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน

สำหรับใครหลายคนที่เริ่มท้อ อาจจะย้อนมองดูตัวเองก่อนว่า เราจำเป็นต้องมีเงินเดือนหลักแสนหรือไม่ คำตอบคือ ใช่ หรือ ไม่ใช่ เพราะอะไร และที่สำคัญมันจะทำให้รู้ว่า จริง ๆ แล้วเราต้องการอะไรในชีวิตเพื่อพัฒนาต่อไป หรือเราควรมองหาหนทางใหม่ให้กับตัวเอง

ส่วนใหญ่แล้วคนมักจะเข้าใจผิดว่า ยิ่งมีรายได้เยอะคือยิ่งรวย แต่จริง ๆ แล้วคนที่เหลือเก็บเยอะ (เมื่อเทียบกับสัดส่วนรายได้) ในแต่ละเดือนต่างหากที่สามารถเรียกได้เต็มปากว่ารวยจริง เพราะว่ามีเงินเหลือใช้นั่นเอง
ดังนั้นก่อนที่จะมีเงินเดือนหลักแสน สิ่งหนึ่งที่เราควรสร้างไปด้วยคือ การมีวินัยในการจัดการการเงิน เพื่อที่ในวันที่เรามีเงินเดือนหลักแสนขึ้นมาจริง ๆ เราจะได้ไม่มีปัญหากับเรื่องนี้ หรือบางทีการจัดการเงินที่ดี อาจจะทำให้เราเจอหนทางใหม่ นั่นคือ ไม่จำเป็นต้องมีเงินหลักแสน แต่ขอแค่มีเงินเดือนในระดับที่อยู่ได้ เพียงเท่านี้ก็ใช้ชีวิตได้อย่างสบายเช่นเดียวกัน

แนวทางการจัดการเงินของมนุษย์เงินเดือนที่สำคัญนั้น ขอแบ่งข้อแนะนำออกเป็น 3 ข้อสั้นๆ ดังนี้
1. ออมก่อนใช้
ถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ขอให้เริ่มต้นจากการเก็บออมเงินก่อนใช้ในทุกวิธีที่ทำได้ เป้าหมายแรกคือเปลี่ยนพฤติกรรมให้ออมเงินได้ก่อน
2. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย
การทำบัญชีรายรับรายจ่าย คือการตรวจสอบการใช้จ่ายของตัวเองเพื่อให้สามารถควบคุมได้ว่า เรามีพฤติกรรมอย่างไร ภาระในทุกวันนี้มีมากเกินไปหรือไม่ รวมถึงควรแก้ปัญหาอย่างไรดี
3. ศึกษาการลงทุน
หลังจากที่ผ่าน 1 และ 2 ไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะช่วยเราได้แน่ ๆ อีกเรื่องคือ การศึกษาเรื่องการลงทุนเพิ่มเติม เพื่อให้เงินที่เราเก็บออมนั้นงอกเงยมากขึ้น และทำให้แบ่งเบาภาระในอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อไม่มีรายได้ เช่น เกษียณ
คงต้องบอกตามตรงว่า 3 ข้อที่ว่ามานี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเชื่อว่าหลายคนก็คงทราบกันดี แต่มันก็เหมือนกันกับเรื่องของเงินเดือนหลักแสนนี่แหละครับ นั่นคือมีไม่กี่คนที่ทำได้จริง

เรื่องจากคอลัมน์ : Smart Money for Salaryman  โดย : TAX Bugnoms วารสาร HR Society Magazine ปีที่ 17 ฉบับที่ 197 เดือนพฤษภาคม 2562 สนใจสมัครสมาชิก คลิก 

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?