ด้านมืดด้านสว่างของ 12 นักษัตร

18 มิถุนายน 2562

 คำว่า “ในดีมีเสีย ในเสียมีดี” ยังคงใช้ได้กับทุกเรื่องราวของชีวิต ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของชาว 12 นักษัตร ที่ชีวิตจะต้องมีสองด้านเสมอ 

ผู้เขียนมีความเชื่อว่า การที่คนเรารู้และยอมรับด้านไม่ดีของตนเองแล้วนำมาปรับปรุง ย่อมส่งผลให้ชีวิตมีความเจริญก้าวหน้า ส่วนเรื่องใดของตนเองที่ดีอยู่แล้วก็ควรรักษาไว้และพัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป  ทั้ง 12 นักษัตรมีจุดเด่นข้อด้อยตรงไหน ลองไปดูกัน 

นักษัตร 1 :  คนเกิดปีชวด

ลักษณะเด่นที่ดี :  เป็นคนรักการเรียนรู้ สนใจใฝ่เรียน มีความมานะพยายามในการสร้างฐานะ มีความอดทนสูง บางรายสู้ชีวิตเพียงลำพังก็มี แม้เหนื่อยยากเพียงใดก็ไม่ท้อถอยเพราะเป็นคนสู้ชีวิต คำว่า “เป้าหมายมีไว้พุ่งชน” เหมาะสมอย่างยิ่งกับคนที่เกิดปีนี้

ด้านมืด : ต้องยอมรับว่า แม้คนปีชวดจะหาเงินเก่ง แต่ก็มักต้องเหนื่อยกับการทำงานเก็บเงินใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีก เนื่องจากมีความประมาทในการดำเนินชีวิต ทำให้หลายครั้งตัดสินใจผิดพลาดจนเสียเงินไปมากมาย หากเพิ่มความรอบคอบด้านการเงินการลงทุนให้มากขึ้นจะช่วยบรรเทาความเหนื่อยนี้ลงได้

 

นักษัตร 2 : คนเกิดปีฉลู

ลักษณะเด่นที่ดี :  เป็นผู้ที่มีความอดทนอดกลั้น มีความมานะพยายาม มีความเชี่ยวชาญในการทำงานที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทางและงานที่ต้องใช้ความประณีตพิถีพิถัน ธรรมชาติสร้างคนปีนี้มาให้ทนแดดทนฝน จึงมักเป็นคนที่รับได้ในทุกสถานการณ์ ไม่หวั่นไหวกับสิ่งรอบตัวที่เปลี่ยนแปลงไป

ด้านมืด : การเป็นคนประหยัดจนเกินไปจนอาจเข้าขั้นตระหนี่ บ่อยครั้งมักมีหัวการค้า จะทำอะไรต้องคิดไปก่อนว่าตนเองจะได้ผลประโยชน์อะไรจากเรื่องนี้ จึงทำให้คนปีนี้ส่วนใหญ่มีเพื่อนน้อย มีเพื่อนสนิทเพียงไม่กี่คน คนที่เข้ามาคบค้าสมาคมด้วยก็มักจะระวังตัวและรักษาระยะห่าง

 

นักษัตร 3 : คนเกิดปีขาล

ลักษณะเด่นที่ดี :  คนปีขาลมักโตเร็ว มีวุฒิภาวะสูง มีความเป็นผู้ใหญ่เกินอายุจริง ความคิดความอ่านล้ำหน้ากว่าคนในรุ่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังมีสติปัญญาดี ตัดสินใจเรื่องอะไรไม่ค่อยพลาด

ด้านมืด : มักมีปัญหากับคนวัยเดียวกัน บางครั้งคุยกับคนรุ่นเดียวกันไม่รู้เรื่องก็มี นอกจากนี้การเป็นคนที่เก่งหลายเรื่องและมักพูดอะไรในเชิงแสดงออกว่าตัวเองเก่งกว่า เป็นผู้ใหญ่กว่า จึงทำให้มีทั้งคนรักและคนเกลียด คนปีขาลจึงควรระวังเรื่องท่าทีในการแสดงออก หากไม่เห็นด้วยกับใครควรค่อย ๆ อธิบายอย่างใจเย็น อย่าพูดจาหักหน้าคนอื่น

 

นักษัตร 4 : คนเกิดปีเถาะ

ลักษณะเด่นที่ดี :  การเป็นคนเข้าอกเข้าใจผู้อื่น มีวิธีการคิดและพูดที่สามารถทำให้คนอื่น ๆ รู้สึกดี เชื่อถือ และเชื่อฟัง ถนัดในการเป็นผู้ให้คำปรึกษา หากอยู่ในกลุ่มเพื่อน ไม่ว่าเพื่อนคนใดมีปัญหาอะไรมักจะต้องปรึกษาคนปีนี้ และคนปีนี้ก็มัก “อิน” จนบางทีเพื่อนร้องไห้ตัวเองก็ร้องตามไปด้วย

ด้านมืด : ทั้งที่มักเข้าอกเข้าใจผู้อื่นแต่ครั้นเป็นเรื่องของตัวเองกลับชอบยึดติด หัวโบราณ หลายครั้งขี้ระแวงหรือเป็นกระต่ายตื่นตูมจนเกินไป หากรู้จักผ่อนปรนให้ตัวเองและปล่อยวางบ้างก็มีความสุขตามอัตภาพได้ไม่ยาก

 

นักษัตร 5 : คนเกิดปีมะโรง

ลักษณะเด่นที่ดี :  คนปีนี้สติปัญญาดี เป็นผู้ที่ได้รับการชื่นชมยอมรับ มีชื่อเสียงเด่นดังในสังคม ทำอะไรมักใช้คติว่า “เสียเงินไม่ว่าแต่เสียหน้าไม่ยอม” จึงมักเป็นคนที่ดูดีดูแพงอยู่ตลอดเวลา

ด้านมืด : มักเป็นคนแรงในทุกเรื่อง ไม่ค่อยยอมใคร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัวหรือคนรัก ทำให้บางรายต้องเปลี่ยนแฟนบ่อยหรือแต่งงานหลายครั้ง เพราะไม่เคยยอมอ่อนข้อหรือง้ออีกฝ่ายก่อนถ้าคิดว่าตนเองเป็นฝ่ายถูก

 

นักษัตร 6 : คนเกิดปีมะเส็ง

ลักษณะเด่นที่ดี :  เรื่องการเงินดี มีเงินใช้ไม่ขาดมือ ลองเสี่ยงดวงมักมีโชค และมักได้รับการสนับสนุนจากเพศตรงข้าม หากต้องติดต่อในเรื่องการเงินและผลประโยชน์ให้เลือกติดต่อกับเพศตรงข้ามจะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงกว่าการติดต่อกับเพศเดียวกัน

ด้านมืด : เรื่องความรักของคนปีนี้ส่วนใหญ่ไม่ราบรื่น มักแต่งงานยาก แต่งงานช้า และเมื่อได้แต่งงานไปแล้วชีวิตครอบครัวก็ไม่ค่อยมีความสุข เพราะในเรื่องความรักมักใจร้อน ขี้หึง บางรายหาเรื่องเดือดร้อนด้วยการไปถูกใจคนมีพันธะ

 

นักษัตร 7 : คนเกิดปีมะเมีย

ลักษณะเด่นที่ดี :  มีวิชาความรู้ดี สามารถนำพาตัวเองให้รอดปลอดภัยได้เสมอ รักอิสระและชอบการเดินทาง มักได้ความรู้ ประสบการณ์ และมิตรภาพดี ๆ จากการเดินทางไปในที่ต่าง ๆ

ด้านมืด : ค่อนไปทางเอาแต่ใจตัวเอง และออกจะเจ้าชู้ เปลี่ยนใจง่าย รักง่ายหน่ายเร็ว หลายครั้งจึงส่งผลกระทบต่อครอบครัว ทำให้คนปีมะเมียมักไม่สมหวังในชีวิตคู่สักเท่าไหร่

 

นักษัตร 8 : คนเกิดปีมะแม

ลักษณะเด่นที่ดี :  เป็นผู้ที่มีบุคลิกภาพอ่อนน้อม วางตัวดี ทำให้ผู้ใหญ่รักใคร่เมตตา มักได้รับการสนับสนุนจากคนที่มีอาวุโสมากกว่า คนปีนี้โดยรวมชีวิตไม่ลำบาก เพราะในยามดวงตกมักมีคนเข้ามาช่วยเหลือและสามารถพลิกฟื้นชีวิตให้ดีขึ้นได้ราวปาฏิหาริย์ทุกครั้งไป

ด้านมืด : เป็นคนชอบเอาคืน ใครแรงใส่ก็แรงกลับทันที บางครั้งดูเหมือนคน 2 บุคลิก เพราะยามปกติจะสงบนิ่ง อ่อนน้อม น่ารัก แต่ยามโกรธก็บ้าเลือดพร้อมปะทะ บางรายชอบให้คำปรึกษาแต่ไม่ชอบฟังข้อเสนอแนะของคนอื่น

 

นักษัตร 9 : คนเกิดปีวอก

ลักษณะเด่นที่ดี :  เป็นคนสนุกสนาน ร่าเริง คล่องแคล่ว ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้อย่างรวดเร็ว สามารถทำเรื่องน่าเบื่อให้กลายเป็นเรื่องสนุกได้เสมอ นอกจากนั้นยังเชี่ยวชาญการเข้าสังคม พูดจาดี มีวาทศิลป์ มีความคิดสร้างสรรค์

ด้านมืด :  ชอบลุ่มหลงกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดจนถอนตัวไม่ขึ้น หากคนปีนี้ไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันหรือเสพยาเสพติดแล้วเลิกยาก เล่นเสียเท่าไรยิ่งอยากถอนทุนคืน บางรายใช้วาทศิลป์แบบเจ้าเล่ห์ พูดโน้มน้าวเพื่อหาจังหวะฉวยโอกาสจากคนอื่น

 

นักษัตร 10: คนเกิดปีระกา

ลักษณะเด่นที่ดี :  เป็นคนรักความยุติธรรม ยึดถือความถูกต้อง มีความละเอียดรอบคอบ ใช้ชีวิตด้วยความประณีต มีความรับผิดชอบสูง จริงจังกับทุกหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย รับปากใครไม่ว่าเรื่องใดจะรักษาคำพูดเสมอ

ด้านมืด :  การเป็นคนที่ “ตึง” และ “ตรง” เกินไปอาจก่อให้เกิดศัตรูทั้งในทางเปิดเผยและไม่เปิดเผย ดังนั้นหากคนปีระการู้จักลดความตึงลงบ้าง และเลือกเดินสายกลาง จะทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นและเป็นที่รักของคนทั้งหลาย

 

นักษัตร 11 : คนเกิดปีจอ

ลักษณะเด่นที่ดี :  เป็นผู้ฟังที่ดี หากปรึกษาอะไรก็ไว้ใจได้ว่าความลับจะไม่รั่วไหล คนปีนี้ไม่ชอบยุ่งเรื่องของคนอื่น ไม่นินทาใคร นอกจากนี้ยังเป็นนักประนีประนอม ไม่ชอบมีเรื่องกับใคร เลือกใช้การพูดคุยแก้ปัญหามากกว่าใช้ความรุนแรง

ด้านมืด :  บางครั้งขี้กังวล หลายรายชอบใกล้ชิดกับเพศตรงข้ามแบบถึงเนื้อถึงตัว ทำตัวเฟรนด์ลี่พร่ำเพรื่อจนไม่คิดถึงใจคนข้างกาย เปิดรับคนอื่นเข้ามามากเกินไป ทำให้มักมีปัญหาในชีวิตคู่ จนอาจนำมาซึ่งการหย่าร้างในที่สุด

 

นักษัตร 12 :  คนเกิดปีกุน

ลักษณะเด่นที่ดี :  เป็นคนรักการเรียนรู้และสู้ชีวิต ความรู้และสติปัญญาไม่เป็นรองใคร ใช้ชีวิตค่อนข้างโลดโผน แต่ก็เอาตัวรอดได้เสมอ คนปีจอส่วนมากประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย

ด้านมืด :  การเป็นคนหุนหันพลันแล่น มุทะลุ บางทีกล้าบ้าบิ่นเกินไปจนทำอะไรไม่รอบคอบ ก่อให้เกิดปัญหาตามมาจนตัวเองต้องเหนื่อยแก้ คนปีนี้มักอารมณ์อ่อนไหวในเรื่องความรัก ขี้หวง ขี้น้อยใจ บางทีคิดมากฟุ้งซ่านจนเครียดไปเองทั้งที่ยังไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้น

 

ที่มา : บทความ “ด้านมืดและด้านสว่างของชาว 12 นักษัตร” โดย คุณพิศมัย ชำนาญคิด วารสาร HR Society magazine ปีที่ 15 ฉบับที่ 179 เดือนพฤศจิกายน 2560

 

 

 

Copyright ©2024  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?