เร่งธุรกิจออนไลน์ให้โตไว ด้วยการใช้ SEO

10 พฤษภาคม 2562

SEO เป็นคำที่คนทำเว็บไซต์คุ้นชินกันเป็นอย่างดี สำหรับผู้ประกอบการเองที่เริ่มมีเว็บไซต์แล้วก็จะได้รับคำแนะนำให้ทำ SEO เพื่อการค้นหาให้เจอ สร้างความน่าเชื่อถือ และสร้างโอกาสทางธุรกิจได้

จริงๆ แล้วหลักการทำ SEO อาจไม่ได้มีหลักสูตรตายตัว และใช้เวลาในการไต่อันดับนาน ผู้ประกอบการหลายๆ รายจึงเลือกทางลัดอย่างการซื้อโฆษณาแทน เพราะผู้บริโภคจะเจอเว็บไซต์ที่มการใช้เงินซื้อเป็นอันดับแรกๆ แต่เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านในที่นี้เลือกที่จะเข้าเว็บที่ติดอันกับการค้นหาด้วยตัวเอง มากกว่าคำที่ซื้อโฆษณาใช่ไหมครับ เพราะเหตุนี้การทำ SEO บนเว็บไซต์จึงยังเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจในปี 2019 โดยจะมีจุดไหนที่ต้องใส่ใจและ สังเกตุบ้างมาดูกันครับ

 1. เว็บไซต์ปลอดภัยหรือยัง
  โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เป็นร้านค้าออนไลน์ แล้วยังขึ้น unsecure ไม่ปลอดภัย หรือมีเครื่องหมายตกใจ จะทำให้อันดับคะแนนของเว็บไซต์ลดลง แก้ไขได้ด้วยการติด SSL เพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล เมื่อข้อมูลผู้ใช้งานปลอดภัยแล้ว ก็เริ่มทำอย่างอื่นได้เลย
 2. SEO On page
  การสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับ keyword ของธุรกิจ และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค เบื้องต้นที่เรารู้กันคือการใส่ Keyword เข้าไปใน Meta tag Description และมีจำนวนของคำที่ต้องการเน้นในบทความอย่างพอดี ไม่ยัดเยียดมากเกินไป ซึ่งอาจมีการใส่คีย์เวิร์ดรองเข้าไปเพิ่มเติม เพื่อดักคำใกล้เคียงได้อีกด้วย ในปี 2019 การจัดวาง SEO อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เนื้อหาและคำที่ใช้ต้องมีการนำหลักการตลาดเข้ามาร่วมด้วย เน้นการแก้ไขปัญหาของผู้บริโภค เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ผู้อ่าน ดึงความสนใจให้ใช้เวลาในหน้านานๆ และเป็นผู้อ่านขาประจำของเว็บไซต์ได้
 1. Responsive เว็บไซต์
  เว็บที่เข้าถึงได้ช้า ไม่รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย แม้จะมีหลักการวาง SEO ที่ดี แต่ก็จะถูกหักคะแนนตรงนี้ เพราะไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้อ่านได้เท่าที่ควร ใครที่คิดว่าการทำบทความอย่างเดียวจะเพียงพอ ก็อย่าลืมมององค์ประกอบอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยนะครับ
 2. จัดลำดับความสำคัญ
  เว็บไซต์ที่มีหน้าเดียวอาจจะสามารถยัดคีย์เวิร์ดทุกอย่างเข้าไปเลยก็ได้ แต่สำหรับเว็บไซต์ที่มีหลายหน้า และต้องการให้คนเข้ามาเจอทุกหน้านั้นเป็นไปได้ยาก ก่อนอื่นควรเลือกหน้าที่มีความสำคัญและจัดการทำ SEO ให้ดี เหมาะสมกับคีย์เวิร์ดที่ใช้ให้ติดเป็นหน้าๆ ไปก่อน แล้วค่อยทยอยปรับปรุงหน้าอื่นๆ ตามในอนาคต

 

นี่ก็เป็น 4 ข้อง่ายๆ ในการทำ SEO ที่ผู้ประกอบการควรรู้ เพื่อธุรกิจที่ดีในปี 2019 นะครับ

Copyright ©2022  dharmniti.co.th All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?